Ukraine sắp hết tiền đánh quân ly khai

Tin mới

01/08/2014 21:33

Sau khi được quốc hội Ukraine yêu cầu ở lại, Thủ tướng Arseniy Yasenyuk hôm 31-7 tuyên bố Kiev sẽ cùng các đối tác Mỹ và phương Tây thay đổi bản đồ năng lượng châu Âu và thế giới bằng cách hiện đại hóa hệ thống vận chuyển khí đốt của Ukraine. Theo Itar-Tass, ông Yasenyuk xác nhận đã gửi lời đề nghị thích hợp cho một loạt công ty châu Âu và Mỹ.

Trong khi đó, báo Vzglyad đưa tin Ukraine chẳng còn gì để tiếp tục chiến dịch quân sự ở miền Đông vì ngân sách đã trống rỗng. Mức thâm hụt ngân sách năm nay của Ukraine đã lên đến 274 triệu USD, đồng thời GDP 6 tháng đầu năm 2014 giảm 3% so với cùng kỳ năm ngoái. Ngân hàng Quốc gia Ukraine không loại trừ lạm phát trong năm 2014 tăng vọt đến 19%. Để có tiền “nuôi” cuộc chiến chống quân ly khai, Kiev buộc phải nghĩ đến việc đánh thuế chiến tranh tạm thời cho đến hết năm nay. Theo chủ tịch quốc hội Alexander Turchynov, tất cả người lao động Ukraine sẽ phải đóng góp 1,5% tiền lương cho chiến cuộc.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết chiến dịch quân sự ở miền Đông tiêu tốn 6 triệu USD/ngày Ảnh: ITAR-TASS
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết chiến dịch quân sự ở miền Đông tiêu tốn 6 triệu USD/ngày Ảnh: ITAR-TASS

Trong bối cảnh đó, báo The Independent ngày 31-7 đưa tin Đức và Nga đã tiến hành đàm phán bí mật để giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine trên cơ sở củng cố biên giới và ổn định kinh tế. Theo đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin cam kết ngừng viện trợ cho phe ly khai, không can thiệp vào quan hệ thương mại giữa Ukraine và Liên minh châu Âu (EU) cũng như ký hợp đồng cung cấp khí đốt dài hạn cho Ukraine. Đổi lại, Kiev phải trao quyền tự trị cho một số vùng ở Đông Ukraine và không gia nhập NATO. The Independent khẳng định cuộc đàm phán đã tạm ngừng sau khi xảy ra thảm kịch máy bay Malaysia MH17. Tuy nhiên, theo Itar-Tass, nữ phát ngôn viên nội các Đức Christiane Wirtz đã phủ nhận thông tin trên.

Lục San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI