Ukraine tạm hạ nhiệt

Tin mới

17/02/2014 00:28

Thủ tướng Đức Angela Merkel sẽ gặp gỡ các thủ lĩnh phe đối lập Ukraine, đồng thời cảnh báo Tổng thống Viktor Yanukovych không được dùng vũ lực trấn áp người biểu tình

Phe đối lập ở Ukraine hôm 16-2 đã rời tòa thị chính thành phố Kiev mà họ đã chiếm giữ suốt 2 tháng rưỡi và giao cho chính quyền nắm quyền kiểm soát dưới sự chứng kiến của các đại sứ thuộc Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu. Một người biểu tình nói với phóng viên hãng tin Itar-Tass: “Như thế, chúng tôi đã thực hiện điều kiện của đạo luật ân xá”.

Phe đối lập dọn dẹp chướng ngại vật quanh tòa thị chính Kiev hôm 16-2Ảnh: EPA
Phe đối lập dọn dẹp chướng ngại vật quanh tòa thị chính Kiev hôm 16-2Ảnh: EPA

Đài phát thanh Svoboda đưa tin hành động giải tỏa tòa thị chính Kiev là điều kiện để thực thi đạo luật ân xá đối với những người chống đối vừa được quốc hội nước này thông qua. Tuy nhiên, hành động này được đánh giá là một sự nhượng bộ mang tính biểu tượng cao độ bởi phe đối lập cảnh báo họ chỉ thỏa mãn khi Tổng thống Viktor Yanukovych ra đi. Chỉ sau đó vài giờ, một cuộc biểu tình mới đã diễn ra tại quảng trường Độc lập ở trung tâm Kiev. Tính đến cuối ngày 16-2, vẫn còn 6 tòa nhà cơ quan chính phủ và chính quyền địa phương, kể cả quảng trường Độc lập, vẫn bị phe đối lập chiếm giữ. Theo Itar-Tass, ngày 17-2 là thời hạn chót để giải tỏa các tòa nhà hành chính và các tuyến giao thông để đổi lấy việc áp dụng đạo luật ân xá.

Trước đó, Tổng thống Yanukovych bày tỏ thiện chí bằng cách tuyên bố trả tự do cho tất cả 234 người tham gia biểu tình chống chính phủ bị bắt. Tuy nhiên, Tổng công tố Viktor Pshonka nhấn mạnh tất cả những người tham gia chống đối sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự nếu phe đối lập thực hiện yêu cầu cơ bản của luật ân xá. Theo đó, đến ngày 17-2 mà các rào chắn không được dỡ bỏ thì 234 người này sẽ đối mặt với bản án tù giam từ 5 đến 15 năm.

Tuy nhiên, trả lời phỏng vấn tuần báo Dzerkalo Tyzhnia hôm 15-2, cựu thủ tướng Yulia Tymoshenko (đang bị cầm tù) - linh hồn của phe đối lập - nhấn mạnh rằng phe đối lập chỉ thương lượng với Tổng thống Yanukovych về chuyện ông ra đi. Bà nói: “Bạn bè ở châu Âu của chúng tôi tin rằng sau cuộc thương lượng kéo dài và khoản cho vay, họ có thể đưa ông Yanukovych quay trở lại con đường liên kết với châu Âu. Tuy nhiên, họ sẽ không thể làm được điều đó bởi vì ông Yanukovych không phải là người quyết định mà là Tổng thống Nga Vladimir Putin”.

Trong một diễn biến liên quan, cơ quan báo chí của chính phủ Đức thông báo Thủ tướng Angela Merkel sẽ gặp gỡ các thủ lĩnh phe đối lập Ukraine Arsenyi Yatsenyuk và Vitaly Klichko trong ngày 17-2. Nội dung thảo luận chính của cuộc gặp mặt là diễn biến tiếp theo trên chính trường Ukraine. Trước đó, báo Đức Bild đã đưa tin về sự việc 2 ông này đến Berlin sau khi được chính Thủ tướng Merkel mời. Có thể nói, khi đồng ý gặp gỡ các thủ lĩnh đối lập Ukraine, Thủ tướng Đức đã lần đầu tiên công khai can thiệp vào cuộc xung đột chính trị ở Ukraine. Trước đó, bà cũng đã điện đàm với Tổng thống Yanukovych, cảnh báo ông không được sử dụng vũ lực trấn áp người biểu tình. n

LỤC SAN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI