Ukraine thắt lưng buộc bụng

Tin mới

29/12/2014 22:39

Quốc hội Ukraine hôm 29-12 đã thông qua ngân sách quốc gia năm 2015. Tuy nhiên, Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk cho biết ngân sách sẽ được điều chỉnh trước ngày 15-2-2015, tùy vào kết quả đàm phán với các tổ chức tài chính quốc tế.

Đáng chú ý, ngân sách cho quốc phòng và an ninh đã tăng lên hơn 5,7 tỉ USD, chiếm khoảng 5% GDP. Ngoài ra, Quốc hội Ukraine còn thông qua nhiều dự luật nhằm cắt giảm chi tiêu, cải thiện tình hình tài chính và chính sách xã hội trong bối cảnh GDP năm 2015 được dự báo sẽ giảm 4,3%, lạm phát ở mức 13,1%, giới hạn nợ công ở mức 68,3% GDP - tức 74 tỉ USD.

Ngân hàng Quốc gia Ukraine ngày 29-12 giới thiệu tờ giấy bạc mới mệnh giá 100 hryvnia Ảnh: NBU
Ngân hàng Quốc gia Ukraine ngày 29-12 giới thiệu tờ giấy bạc mới mệnh giá 100 hryvnia Ảnh: NBU

Theo hãng tin Bloomberg, gói cứu trợ 17 tỉ USD mà Quỹ Tiền tệ quốc tế thông qua cho Ukraine hồi tháng 4-2014 không đủ để cứu nước này khỏi cuộc suy thoái nghiêm trọng nhất kể từ năm 2009 trong bối cảnh cuộc xung đột ở miền Đông chưa có dấu hiệu chấm dứt.

Trước đó một ngày, Вộ Năng lượng Ukraine đã đề nghị phía Nga ký thỏa thuận cung cấp điện theo giá nội bộ của Nga. Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, hôm 27-12 xác nhận Moscow bắt đầu cung cấp than và điện năng cho Ukraine không yêu cầu trả trước, theo quyết định của Tổng thống Vladimir Putin.

Báo Vzglyad đánh giá về bản chất, động thái trên không chỉ hỗ trợ “dân tộc anh em” trong mùa đông lạnh giá mà còn giúp Ukraine thoát khỏi thảm họa năng lượng. Phó Thủ tướng Nga Dmitry Kozak cho hay Nga đã đồng ý cung cấp cho Ukraine 500.000 tấn than/tháng nhưng có thể tăng lên đến 1 triệu tấn.

Trong một diễn biến khác, báo chí Nga ngày 28-12 cho rằng sau khi sứ mạng chiến đấu ở Afghanistan chính thức kết thúc, Mỹ đang xem xét chuyển vũ khí và khí tài sang Ukraine. Đáp lại, nghị sĩ Franz Klintsevich, thành viên Ủy ban Quốc phòng Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga, tuyên bố Moscow có thể xem xét cung cấp thiết bị quân sự cho vùng Donbass của Ukraine.

Hoài Vy
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI