"Tình hình ở miền Đông Ukraine rất khó khăn" - Tổng thống Zelensky nhấn mạnh và tiết lộ - "Chúng tôi đang mất từ 60 -100 binh sĩ và khoảng 500 người bị thương mỗi ngày trong khi chiến đấu".

Thông tin trên được người đứng đầu Ukraine tiết lộ trong cuộc phỏng vấn với kênh Newsmax hôm 1-6 và được hãng tin TASS của Nga dẫn lại.

Tuy thừa nhận khó khăn nhưng Tổng thống Zelensky tuyên bố lực lượng vũ trang Ukraine vẫn đang "giữ các phòng tuyến" ở phía Đông và "phản công, dồn ép" ở khu vực Kharkov, theo TASS.

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát động chiến dịch quân sự đặc biệt nhắm vào nước láng giềng Ukraine hôm 24-2. Chiến sự tại Ukraine đã bước sang ngày 97 nhưng vẫn chưa cho thấy có dấu hiệu hạ nhiệt.

Trong bối cảnh đó, một quan chức Mỹ ngày 31-5 thông báo nước này sẽ chuyển cho Ukraine các tổ hợp pháo phản lực tầm trung M142 HIMARS. Tổ hợp này có tầm bắn 70-80 km khi dùng đạn thường và tới 300 km khi dùng tên lửa. Quan chức này khẳng định các tổ hợp M142 HIMARS sẽ không được dùng để tấn công lãnh thổ Nga.

Ukraine tiết lộ số binh sĩ thương vong, bác bỏ về lo ngại tấn công lãnh thổ Nga - Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: EPA-EFE

Cũng trong cuộc phỏng vấn với Newsmax, Tổng thống Zelensky bác bỏ lo ngại cho rằng quân đội Ukraine sẽ sử dụng các hệ thống pháo phản lực tầm xa để tấn công lãnh thổ Nga.

"Tôi biết rằng ở Mỹ hoặc ai đó trong Nhà Trắng lo ngại chúng tôi có thể sử dụng hệ thống pháo phản lực tầm xa do Mỹ cung cấp để tấn công Nga" - TASS dẫn lời ông Zelensky nhấn mạnh - "Chúng tôi không quan tâm tới Nga, không chiến đấu trên lãnh thổ của họ. Chiến sự đang diễn ra trên lãnh thổ của chúng tôi. Chúng tôi muốn giải vây cho các thành phố, vì thế chúng tôi cần loại đạn có thể bắn trúng mục tiêu cách 100 km".

Bằng Hưng