Ukraine tìm kiếm ngừng bắn, hòa đàm với phe ly khai

Tin mới

17/06/2014 09:47

(NLĐO) - Tổng thống Ukraine hôm 16-6 đã ra lệnh quân đội giành lại quyền kiểm soát khu vực gần biên giới với Nga để mở đường cho một thỏa thuận ngừng bắn hòa đàm sau nhiều tuần xảy ra cuộc chiến với lực lượng đòi ly khai.

Tuy nhhiên ông Petro Poroshenko không cho biết một sự ngừng bắn tại miền Đông, nếu có, sẽ kéo dài trong bao lâu nhưng cho biết điều này có thể bắt đầu khi khu vực biên giới trở nên an toàn.

Những phát biểu trên cho thấy nỗi lo của ông Poroshenko rằng Nga đang ủng hộ phe nổi dậy bằng cách đưa xe tăng, súng, máy bay chiến đấu qua biên giới. Nỗi lo này càng gia tăng sau khi quân ly khai bắn hạ máy bay quân sự Ukraine hôm 14-6. Tuy nhiên, Nga đã phủ nhận những cáo buộc trên.

 

Tổng thống Ukraine. Ảnh: Reuters

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ra lệnh quân đội giành lại quyền kiểm soát khu vực gần biên giới với Nga. Ảnh: Reuters

 

Ông Poroshenko đã triệu tập hội đồng an ninh ngay khi cam kết sẽ giải quyết vụ máy bay bị bắn hạ tại thành phố Luhansk khiến 49 người thiệt mạng.

Tại cuộc họp hội đồng an ninh Ukraine, ông Poroshenko cho biết: “Lệnh ngừng bắn sẽ được ban bố ngay khi khu vực biên giới an toàn. Việc tuyên bố ngừng bắn khi khu vực này vẫn chưa ổn định là vô trách nhiệm”.

Andriy Parubiy, thư ký Hội đồng an ninh Ukraine, tiết lộ nước này đã có kế hoạch xây dựng một số cấu trúc tại biên giới để hỗ trợ lệnh ngừng bắn và phân chia ranh giới rõ ràng hơn nhưng không nêu thêm chi tiết.

Theo tổng thống Ukraine, thay vì đánh tan quân nổi dậy bằng lực lượng quân đội hùng mạnh, ông Poroshenko sẽ tiếp tục theo đuổi cùng lúc 2 chính sách: tìm kiếm thỏa thuận hòa bình với phe ly khai và cho phép người dân sơ tán trong khi vẫn thực hiện chiến dịch quân sự.

Trong khi đó, lực lượng ly khai đã có những phản ứng mạnh mẽ sau khi tuyên bố trên được đưa ra. Một phát ngôn viên của Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự phong nói rằng: “Không có ai ở đây tin vào lời nói của ông Poroshenko. Ông ta nói sẽ có hành lang nhân đạo dành cho phụ nữ và trẻ em nhưng nữa tiếng đồng hồ sau đó, họ đã bắn phá thành phố Slavyansk. Hãy chờ xem liệu họ có quyết định ngừng bắn trước không”. Người này cho rằng lệnh ngừng bắn chỉ dành cho họ và quân đội Ukraine vẫn sẽ tiếp tục cuộc tấn công.

 

Xuân Mai (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI