Cư dân chứng kiến cảnh những cột khói bốc lên trong vụ nã đạn pháo tại thị trấn Novoazovsk, đồng Ukraine hôm 27-8. Ảnh: AP

Cư dân chứng kiến cảnh những cột khói bốc lên trong vụ nã đạn pháo tại thị trấn Novoazovsk, miền Nam Ukraine hôm 27-8. Ảnh: AP

Tuyên bố từ quân đội Ukraine khẳng định đoàn xe nói trên bị phát hiện khi đang chạy theo hướng vào thị trấn Telmanove do lực lượng chính phủ Ukraine chiếm giữ, cách thành phố Donetsk do phe ly khai kiểm soát khoảng 80 km và cách biên giới với Nga khoảng 20 km.

Quân đội Ukraine không công bố chi tiết về số binh lính trong đoàn xe này nhưng cho biết một đoàn xe khác nhỏ hơn đã vượt biên giới từ khu vực cách Donetsk khoảng 110km và tiến vào thành trì của lực lượng nổi dậy Ukraine. Đoàn xe này bao gồm 6 bệ phóng rốc két Grad, 8 xe tải Kamaz và 2 xe tải Ural.

Reuters dẫn lời phát ngôn viên quân đội Ukraine Andriy Lysenko cho biết một nhóm binh sĩ Nga hôm 27-8 đã vượt biên giới trên các xe thiết giáp và xâm nhập thị trấn Amvrosiyivka, cách không xa nơi Ukraine bắt giữ 10 lính dù Nga 2 ngày trước đó.

Trong khi đó, lực lượng ly khai thân Nga đã nã ít nhất 10 quả đạn pháo vào thị trấn Novoazovsk ở miền nam Ukraine hôm 27-8. Cùng ngày, sau cuộc gặp song phương tại Minsk - Belarus, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố đã đạt được thỏa thuận với người đồng cấp Ukraine Petro Poroshenko về việc nối lại các cuộc đàm phán ba bên về năng lượng.

Đỗ Quyên (Theo Aljazeera)