Nữ phát ngôn viên Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) Elena Gitlyanskaya ngày 20-10 tuyên bố tình báo Ukraine đã phát hiện một nhóm gián điệp Nga có nhiệm vụ gây bất ổn tình hình ở Ukraine bằng các hành động khủng bố nhằm vào giới quan chức nhà nước cấp cao, các cơ sở hạ tầng trọng yếu, kích động gây mất trật tự.

Phá hoại và gây rối

Bà Gitlyanskaya khẳng định nhân vật đóng vai trò thủ lĩnh của nhóm này là công dân Nga Sergei Rastrygin - sinh năm 1992, người gốc Kharkov ở Đông Bắc Ukraine, bí danh “Sinh viên kiến trúc Viktor” - và công dân Ukraine Alexander Zinchenko - được Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) tuyển mộ. Theo báo Vzglyad, các nhân viên SBU xác nhận tổng số tiền nhóm điệp viên này nhận được là 64.200 USD.

Căn cứ vào kế hoạch được các cơ quan tình báo Nga vạch ra, nhóm điệp viên sẽ chiếm tòa nhà các cơ quan công quyền, tiến hành phá hoại và khủng bố tại các doanh nghiệp viễn thông, vận tải và tiện ích công cộng ở Kiev. Nhóm cũng được giao nhiệm vụ tổ chức phong trào phản đối chống lại chính quyền Kiev cũng như các hành động gây rối nhằm làm cho tình hình ở Ukraine mất ổn định.

 

Lực lượng an ninh Ukraine bị cáo buộc sử dụng bom chùm ở Donetsk Ảnh: ITAR-TASS
Lực lượng an ninh Ukraine bị cáo buộc sử dụng bom chùm ở Donetsk Ảnh: ITAR-TASS

 

Theo tình báo Ukraine, nhóm này có chương trình rải truyền đơn nhân danh “Cộng hòa Nhân dân Kiev” bắt đầu từ ngày 24-10 đến ngày bầu cử quốc hội 26-10.

Ngoài ra, họ còn có kế hoạch bắn hạ máy bay ở sân bay quốc tế Zhuliany ở Kiev sáng 26-10, bắn vào tòa nhà Ủy ban Bầu cử trung ương Ukraine và tòa nhà chính phủ vào đêm 25 rạng sáng 26-10.

Để chuẩn bị cho các mục tiêu đó, tình báo Nga đã xây dựng một nhà kho bí mật ở Kiev chứa tên lửa phòng không di động, súng phóng lửa và lựu đạn.

Tiếp tục đàm phán về khí đốt

Trong khi đó, Tổng thống Petro Poroshenko hôm 20-10 đã giao cho Phó Thủ tướng - Bộ trưởng Phát triển khu vực, xây dựng, nhà ở và tiện ích công cộng Vladimir Groisman bắt đầu sưởi ấm mọi ngôi nhà trong nước từ cuối tuần này.

Cùng ngày, Thủ tướng Đức Angela Merkel kêu gọi các đồng minh của Ukraine giúp nước này trả cho Nga số tiền nợ mua khí đốt để có thể bảo đảm đủ khí đốt dùng trong mùa đông này.

Bà nhấn mạnh điều quan trọng là Liên minh châu Âu (EU), Nga và Ukraine đạt được một giải pháp nhằm ổn định nguồn cung cấp khí đốt vào mùa đông.

Kể từ khi Công ty Gazprom của Nga cắt nguồn cung cấp khí đốt cho Ukraine hồi tháng 6 năm nay, Nga và Ukraine liên tục đàm phán nhưng vẫn còn khác biệt về cách tính nợ mua khí đốt của Kiev, thời gian thanh toán cũng như khả năng trả nợ của Ukraine.

Vì thế, EU chủ trì cuộc hội đàm với Nga và Ukraine ở Brussels - Bỉ trong ngày 21-10 nhằm giải quyết vấn đề. Theo báo The Economic Times, nữ phát ngôn viên Ủy ban châu Âu Marlene Holzner cho biết các bên thảo luận về giá cả, số tiền Kiev sẽ thanh toán và khối lượng khí đốt Ukraine sẽ nhận được từ Nga trong suốt mùa đông năm nay.

Công ty Khí đốt Naftogaz của Ukraine cũng yêu cầu thỏa thuận về khí đốt với Nga phải bảo đảm rõ ràng khối lượng cung cấp từ phía Nga và số tiền thanh toán từ phía Ukraine, loại bỏ khả năng thay đổi điều kiện từ một phía.

 

Khai trừ Nga khỏi WTO?

Báo Vzglyad ngày 21-10 đưa tin đại diện một loạt doanh nghiệp Mỹ yêu cầu khai trừ Nga ra khỏi Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) hoặc hủy bỏ các ưu tiên đối với nước này với lý do Moscow không hoàn thành các cam kết và nghĩa vụ của mình. Ngoài ra, một số doanh nghiệp Mỹ tỏ ra không hài lòng về chính sách thuế của Nga.

 

NGÔ SINH