Quan chức chính phủ cho biết các căn cứ quân sự của phiến quân đã bị không quân và lực lượng pháo binh tấn công.

Chủ tịch quốc hội Ukraine Oleksander Turchynov cho hay: “Tôi muốn thông báo rằng hoạt động chống khủng bố sẽ được tiếp tục vào sáng nay. Các lực lượng của chúng ta sẽ thực hiện các cuộc tấn công nhằm vào căn cứ và các trạm kiểm soát của phiến quân”.

Hiện nay các đơn vị pháo binh và không quân đang thực hiện các đòn tấn công chí mạng nhằm vào các cơ sở và căn cứ của lực lượng khủng bố. Phát ngôn của lực lượng chống khủng bố cho biết thông tin về những địa điểm này do những tay súng ly khai cung cấp sau khi họ đã đầu hàng lực lượng chống khủng bố. Người này cho biết thêm các tay súng đã cung cấp thông tin qua điện thoại về kế hoạch và vị trí chuyển quân của lực lượng ly khai.

Tổng thống Ukraine không gia hạn lệnh ngừng bắn. Ảnh: Reuters
Tổng thống Ukraine không gia hạn lệnh ngừng bắn. Ảnh: Reuters

Thỏa thuận ngừng bắn 10 ngày đã kết thúc vào tối ngày 30-6 và Tổng thống Petro Poroshenko cho rằng "yếu tố tội phạm" đã cản trở cơ hội có được hòa bình. Nhà lãnh đạo Ukraine khẳng định trên truyền hình: “Chúng tôi sẽ tấn công, chúng tôi sẽ lấy lại sự tự do cho đất nước”. Cả Chính phủ Ukraine và lực lượng ly khai thân Nga đã cáo buộc lẫn nhau về việc vi phạm lệnh ngừng bắn.

Trước đó, các lãnh đạo phương Tây và Nga đã kêu gọi tổng thống Ukraine kéo dài thời gian của lệnh ngừng bắn mà ông đơn phương đưa ra.  Tuy nhiên, ông Poroshenko đã khước từ yêu cầu này, đồng thời cho biết: “Quyết định không tiếp tục kéo dài thỏa thuận ngừng bắn là câu trả lời của chúng tôi dành cho những kẻ khủng bố, phiến quân và kẻ cướp”. Bản thân ông Poroshenko cũng đối mặt với áp lực từ người biểu tình kêu gọi nối lại hoạt động chống lực lượng ly khai. 

Xuân Mai (Theo BBC, RTE)