Văn phòng báo chí của SBU hôm 17-7 thông báo: “Theo quy định tại Điều 23 của Công ước Vienna về quan hệ lãnh sự, Bộ Ngoại giao Ukraine đã gửi công hàm cho phía Nga về việc lãnh sự của họ tại Odessa phải khẩn trương rời khỏi lãnh thổ Ukraine”.

Giám đốc SBU Vasyl Hrytsak cho biết quyết định nói trên được thực hiện bởi hành động của vị lãnh sự Nga không phù hợp với các giao thức ngoại giao cũng như vi phạm Công ước Vienna. Ông Hrytsak nhấn mạnh SBU sẽ tiếp tục xác định những công dân nước ngoài đang cố tình chống phá nhà nước Ukraine dưới vỏ bọc của mình.

Được biết vị lãnh sự Nga hiện đã rời khỏi Ukraine.

Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin. Ảnh: Reuters

Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin. Ảnh: Reuters

Trong một diễn biến khác, tổ chức cực đoan Right Sector tại Ukraine hôm 17-7 cho hay họ không thể liên lạc được với các thành viên của nhóm ở TP Mukachevo do vấn đề kỹ thuật.

Theo kênh truyền hình 112.ua, Cảnh sát TP Mukachevo và một nhóm người thuộc tổ chức Right Sector đã đấu súng (phóng lựu và tiểu liên) từ hôm 11-7. Ít nhất 3 người thiệt mạng và 13 người bị thương trong các vụ đụng độ.

Các thành viên nhóm cực đoan tuyên bố họ chỉ đầu hàng nếu có lệnh của thủ lĩnh Dmitry Yarosh. 4 người trong nhóm đã bị bắt và 6 người chạy thoát. Hiện tại, phát ngôn viên Right Sector, Alexander Sachko, than phiền họ không thể gọi điện thoại cho các thành viên của mình.

Gia Hân (Theo RBTH, Sputnik)