Tổng thống Poroshenko tuyên bố Kiev sẵn sàng ủng hộ thỏa thuận ngừng bắn vào bất cứ lúc nào. “Ngay lúc này, chúng tôi vẫn là những người ủng hộ ngừng bắn cũng như sẵn sàng tuyên bố ngừng bắn vô điều kiện vào bất kỳ thời điểm nào để thường dân không còn bị thương vong nữa” - nhà lãnh đạo Ukraine nhấn mạnh. Theo ông, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Francois Hollande hoàn toàn ủng hộ Ukraine trong việc hiện thực hóa nguyện vọng trên.

Nhà lãnh đạo Ukraine này cũng xác nhận cơ sở để giải quyết tình hình ở Donbass là Nghị định thư Minsk và Bản ghi nhớ Minsk ký hồi tháng 9-2014. Tuy nhiên, ông cáo buộc Nga và phe ly khai không thực thi các văn kiện này. Trước đó, tại Hội nghị An ninh Munich ở Đức hôm 7-2, ông Poroshenko đã trưng ra một số cuốn hộ chiếu Nga để làm bằng chứng cho cái gọi là “sự tham chiến của binh sĩ Nga ở Đông Ukraine”, đồng thời kêu gọi phương Tây cung cấp vũ khí để nước này đối phó lực lượng ly khai.

Tổng thống Petro Poroshenko trưng ra các cuốn hộ chiếu Nga tại Hội nghị An ninh Munich ngày 7-2Ảnh: Reuters
Tổng thống Petro Poroshenko trưng ra các cuốn hộ chiếu Nga tại Hội nghị An ninh Munich ngày 7-2Ảnh: Reuters

Báo The New York Times bình luận Hội nghị An ninh Munich cho thấy sự chia rẽ giữa các nhà lãnh đạo phương Tây: Trong khi Anh, Pháp, Đức hy vọng giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine qua lệnh trừng phạt chống lại Nga thì Mỹ lại cho rằng việc cung cấp vũ khí sát thương cho Kiev là lối thoát. Bất đồng này càng gia tăng sau khi Thủ tướng Merkel tuyên bố bà chống lại việc cung cấp vũ khí sát thương cho Kiev, dẫn đến  sự chỉ trích mạnh mẽ của một số chính khách Mỹ.  Dù vậy, một quan chức cao cấp của Bộ Ngoại giao Mỹ bác bỏ nhận định Mỹ và Liên minh châu Âu đang chia rẽ về vấn đề cung cấp vũ khí cho Ukraine, đồng thời nhấn mạnh giữa 2 bên vẫn duy trì đường lối ngoại giao hoàn toàn phù hợp với vấn đề này.

Ngoài ra, theo hãng tin ARD (Đức), Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier cho biết trong vòng 2-3 ngày nữa sẽ rõ kế hoạch hòa bình do 2 nhà lãnh đạo Đức, Pháp đề xuất có được thực hiện hay không. Ông Steinmeier nói thêm rằng các bên xung đột phải lựa chọn giữa việc tiếp tục leo thang xung đột và nỗ lực tìm ra giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng. “Vào thời điểm này, chúng tôi đang đứng giữa ngã ba đường” - ông Steinmeier thừa nhận.

Lục San