Ukraine truy tố vắng mặt ông Yanukovych

Tin mới

29/07/2015 11:32

(NLĐO) – Chính quyền Kiev đã bắt đầu tiến hành thủ tục tố tụng hình sự đối với cựu tổng thống Viktor Yanukovych và 5 quan chức dưới thời ông này.

Hãng thông tấn TSN (Ukraine) dẫn lời Tổng công tố viên Victor Shokin cho biết ông Viktor Yanukovych và 5 cựu quan chức – bao gồm cựu giám đốc Ngân hàng Quốc gia Serhiy Arbuzov, cựu bộ trưởng Thuế Oleksandr Klimenko cùng cấp phó Andriy Ihnatov, cựu bộ trưởng Y tế Raisa Bohatyryova cùng cấp phó - sẽ bị xét xử vắng mặt.

Theo ông Shokin, cựu tổng thống bị lật đổ của Ukraine bị cáo buộc tạo ra các tổ chức tội phạm và phản quốc. Nhóm luật sư của ông Yanukovych (lưu vong sang Nga từ tháng 2-2014) tuyên bố họ có “một số tài liệu liên quan” được đóng dấu và có chữ ký của vị cựu lãnh đạo Ukraine, đồng thời cho biết ông sẽ làm chứng trước tòa về trường hợp của mình, thông qua một cuộc hội thảo video.

 

Tổng công tố viên Victor Shokin. Ảnh: Kyiv Post
Tổng công tố viên Victor Shokin. Ảnh: Kyiv Post

 

Ngày 21-7 qua, trang web của Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) loại tên ông Viktor Yanukovych ra khỏi danh sách bị truy nã. Họ lập luận các cáo buộc hình sự chống lại ông này của chính quyền Kiev mới là một phần của cuộc đàn áp chính trị.

Cựu tổng thống Ukraine cùng với con trai Oleksandr, cựu Thủ tướng Mykola Azarov và 3 cựu quan chức chính phủ khác bị Interpol truy nã về tội biển thủ từ ngày 12-1 năm nay. Chính quyền Kiev tố cáo ông Yanukovych và các cộng sự “ăn cắp” hàng chục tỉ USD khi còn tại nhiệm.

Gia Hân (Theo Ukraine Today)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI