Nhóm báo chí điều tra Bellingcat cho biết họ xác định vị trí địa lý của đoạn video là tại một khu vực ít dân cư sinh sống trên đường E95, cách trung tâm Kiev khoảng 35 km. Đây là một tuyến đường trực tiếp đi về phía Đông của thủ đô, nơi các lực lượng Nga đang cố gắng tập trung. 

Đoạn clip dài 45 giây, được các lực lượng vũ trang Ukraine tung ra, là đoạn phim dựng lại cuộc chiến trên đường và cho thấy một hoặc nhiều xe tăng và xe bọc thép của Nga đang bị tấn công liên tục. Chất lượng sản xuất của video cho thấy cuộc chiến được quay có thể không diễn ra vào ngày 10-3.

Đoạn clip được chèn đoạn âm thanh về 1 sĩ quan Nga đang báo cáo về cuộc tấn công với cấp trên. Điều này cho thấy hiệu quả về cuộc giao tranh. Ngoài ra, clip cho biết chỉ huy của trung đoàn, được truyền thông Ukraine đặt tên là Đại tá Andrei Zakharov, đã thiệt mạng. Tuy nhiên, thông tin này không thể được xác nhận một cách độc lập.

Ukraine tung clip phục kích đoàn xe tăng Nga - Ảnh 1.

Hình ảnh được cắt từ clip do Ukraine tung ra. Ảnh: The Guardian

Nhiều chuyên gia quân sự mô tả đây là đoạn clip đáng tin cậy và cho biết nó cho thấy chiến thuật đáng ngạc nhiên của lực lượng Nga, với hơn 20 xe tăng và xe bọc thép trên một con đường chính khá gần thủ đô.

Ukraine tung clip phục kích đoàn xe tăng Nga

Ông Ben Barry, cựu chỉ huy xe tăng của quân đội Anh và là chuyên gia tác chiến trên bộ của Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế, nhận định: "Họ nghĩ rằng họ đang đi qua một khu vực an toàn, hoặc họ không được huấn luyện tốt hoặc họ cần di chuyển nhanh chóng vì một số yêu cầu khác".

Theo ông Barry, xe tăng di chuyển qua khu vực được xây dựng nên sử dụng hỗ trợ bộ binh áp sát để ngăn chặn các cuộc phục kích từ bên đường. Sau khi xem đoạn phim, ông Barry nghĩ rằng thiết giáp của Nga có thể là mục tiêu của hỏa lực pháo binh hoặc súng cối.

Nga đang phải gánh chịu những tổn thất nặng nề hơn dự kiến trong cuộc tấn công bắt đầu hơn 2 tuần trước. Đến nay, 164 xe tăng Nga đã bị phá hủy, hư hỏng hoặc rơi vào tay Ukraine, theo chuyên gia giám sát Oryx. Về phần xe bọc thép, Nga thiệt hại 102 xe. Trong khi đó, Ukraine mất 47 xe tăng, 39 xe bọc thép.

Đầu tuần này, Mỹ ước tính khoảng 5.000 đến 6.000 binh sĩ Nga đã thiệt mạng trong khi phía Ukraine mất 2.000 đến 4.000 binh sĩ cùng nhiều thường dân. Một đánh giá khác của Mỹ ước tính cả hai bên đã thiệt hại từ 8% đến 10% tài sản quân sự đã cam kết trong cuộc giao tranh.

Bảo Hạnh