Không quân Ukraine cho biết Nga đã phóng 16 UAV cảm tử vào tối 29-12 nhưng tất cả đều bị lực lượng phòng không nước này phá huỷ.

Cuộc tấn công bằng UAV kể trên của Nga nhắm đến nhiều mục tiêu, bao gồm cả thủ đô Kiev.

"Vào tối 29 và 30-12, đối phương đã tấn công Ukraine bằng máy bay không người lái cảm tử do Iran sản xuất. Tổng cộng 16 UAV được phóng từ các hướng Đông Nam và Bắc. Chúng bị lực lượng phòng không của Ukraine tiêu diệt toàn bộ" - không quân Ukraine viết trên mạng xã hội.

Ukraine tuyên bố bắn hạ toàn bộ UAV cảm tử của Nga - Ảnh 1.

Vùng Kharkiv của Ukraine sau những cuộc giao tranh gần đây. Ảnh: AP

Tại thủ đô Kiev, chính quyền thành phố đã phát cảnh báo không kích lúc 2 giờ 12 phút sáng 30-12, kéo dài hơn 2 giờ. Thị trưởng Vitali Klitschko nói rằng Kiev bị tấn công bằng 7 máy bay không người lái, trong đó 2 chiếc bị bắn hạ khi tiếp cận thủ đô và 5 chiếc bay qua thành phố.

Ông Klitschko cho biết thêm không có thương vong nhưng các mảnh vỡ UAV rơi xuống làm hư hại cửa sổ của 2 tòa nhà ở một khu phố phía Tây Nam Kiev.

Thị trưởng TP Mykolaiv Oleksandr Syenkevych cũng cho biết còi báo động không kích vang lên ở thành phố này ngày thứ hai liên tiếp.

Ukraine tuyên bố bắn hạ toàn bộ UAV cảm tử của Nga - Ảnh 2.

Người dân đi thuyền phía trước một cây cầu bị hư hại trên sông Siverskyi-Donets, Kharkiv. Ảnh: AP

Ukraine tuyên bố bắn hạ toàn bộ UAV cảm tử của Nga - Ảnh 3.

Binh sĩ Ukraine ở TP Bahkmut. Ảnh: Shutterstock

Trong khi đó, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg ngày 30-12 nói với hãng tin DPA (Đức) rằng Ukraine đang có nhu cầu rất lớn về đạn dược và phụ tùng thay thế. Ông Stoltenberg kêu gọi các thành viên NATO làm nhiều hơn nữa để hỗ trợ Kiev.

Tuần trước, Mỹ công bố khoản viện trợ quân sự bổ sung gần 2 tỉ USD, bao gồm hệ thống phòng không Patriot, cho Ukraine. Hệ thống này có khả năng chống lại máy bay, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo.

Theo ông Stoltenberg, hỗ trợ quân sự cho Ukraine là con đường nhanh nhất dẫn đến hòa bình. Ông nhấn mạnh điều quan trọng là Ukraine phải nhận đủ đạn dược cho các hệ thống đã có.

Mỹ và NATO đẩy mạnh viện trợ quân sự cho Ukraine sau khi Nga mở các đợt tấn công lớn bằng tên lửa vào nước này. Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố "đợt tấn công lớn" vào Ukraine ngày 28-12 đã làm gián đoạn hoạt động sản xuất và sửa chữa thiết bị quân sự cũng như luân chuyển quân dự bị của Kiev.

Phạm Nghĩa - Trần Đoàn