Hai cố vấn của Bộ Nội vụ Ukraine Anton Gerashchenko và Zoryan Shkiryak cho biết trên mạng xã hội Facebook rằng bà Amina Okuyeva và chồng Adam Osmayev ngồi trong xe vào thời điểm xảy ra vụ tấn công.

Cả hai bị bắn gần đoạn giao đường sắt ở ngoại ô thủ đô Kiev.

Cố vấn Gerashchenko cho biết: "Vì vết thương nặng nên bà Okuyeva đã thiệt mạng trong khi chồng bà còn sống sót. Tôi đã nói chuyện với ông ta qua điện thoại".


Nhân viên điều tra có mặt tại hiện trường. Ảnh: Reuters

Nhân viên điều tra có mặt tại hiện trường. Ảnh: Reuters


Bà Amina Okuyeva. Ảnh: Reuters

Bà Amina Okuyeva. Ảnh: Reuters

Vụ tấn công nói trên xảy ra sau vụ đánh bom xe ở Kiev hôm 26-10, trong đó có hai người thiệt mạng và 3 người bị thương. Trong số người bị thương có ông Ihor Mosiychuk, nghị sĩ đảng Cấp tiến đối lập.

Được biết bà Okuyeva có liên hệ với ông Mosiychuk và từng làm việc cho ông trong vai trò cố vấn. Ông Mosiychuk đổ lỗi cho Nga thực hiện vụ đánh bom nhưng Moscow đã bác bỏ cáo buộc trên.

Hai cố vấn Gerashchenko và Shkiryak không đề cập đến động cơ vụ tấn công mới nhất.

Đây là nỗ lực đoạt mạng ông Osmayev, người đến từ khu vực Chechnya - Nga, lần thứ hai trong năm nay. Hồi tháng 6, ông này may mắn sống sót trong một cuộc tấn công trong khi vợ ông đã bắn bị thương kẻ tấn công chồng mình.

Ukraine: Vợ chồng người "mưu sát ông Putin" bị bắn

Vợ chồng người "mưu sát ông Putin" bị bắn

Trước đó, giới chức Nga cáo buộc ông Osmayev tham gia âm mưu của phiến quân Hồi giáo vào năm 2012 nhằm ám sát ông Putin bằng bom ở trung tâm Moscow. Ông Osmayev và vợ Okuyeva là những nhân vật có tiếng ở Ukraine, từng tham gia tình nguyện trong quân đội Ukraine trong cuộc chiến chống quân ly khai do Nga hậu thuẫn.

Kể từ khi cuộc xung đột nổ ra ở miền Đông Ukraine vào năm 2014, số vụ tấn công liên quan đến chất nổ bên ngoài khu vực xung đột đã tăng lên. Đã có hàng loạt vụ đánh bom xe trong 18 tháng qua ở Kiev và những nơi khác nhưng các nhà điều tra không tìm ra được những kẻ chịu trách nhiệm tấn công.

Xuân Mai (Theo Reuters)