Theo nguồn tin trên, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan sẽ chủ trì cuộc họp nội các vào ngày 28-3 để thảo luận về vai trò hòa giải của nước này giữa Nga và Ukraine.

"Tổng thống Erdogan đã điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin vào ngày 27-3. Họ nhất trí vòng đàm phán tiếp theo giữa các nhà đàm phán Nga và Ukraine sẽ được tổ chức tại Istanbul" - nguồn tin tiết lộ. "Cuộc họp nội các dự kiến ​​bắt đầu vào chiều mai (28-3) và kéo dài đến tối. Vai trò hòa giải của Ankara về Ukraine sẽ là vấn đề hàng đầu trong chương trình nghị sự".

Tổng thống Erdogan cũng sẽ giới thiệu tóm tắt cho các bộ trưởng về cuộc hội đàm mà ông đã tổ chức với các đồng minh NATO bên lề hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp ở Brussels - Bỉ ngày 24-3.

Ukraine xem xét yêu cầu đặc biệt, chuẩn bị đàm phán với Nga - Ảnh 1.

Vòng đàm phán tiếp theo giữa Nga và Ukraine sẽ được tổ chức tại TP Istanbul - Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Sputnik

Trong khi đó, nhà đàm phán của Ukraine David Arakhamia cũng viết trên mạng xã hội Facebook rằng vòng đàm phán trực tiếp tiếp theo của hai phái đoàn Nga và Ukraine tại Thổ Nhĩ Kỳ sẽ diễn ra từ ngày 28 đến 30-3.

Tuy nhiên, nhà đàm phán của Nga Vladimir Medinsky xác nhận vòng đàm phán sắp tới với Ukraine nhưng đưa ra khung thời gian khác: bắt đầu từ ngày 29-3 và kết thúc vào ngày 30-3.

Nga và Ukraine không đạt được bước đột phá nào trong các cuộc đàm phán trước đó ngoại trừ việc thiết lập một số hành lang an toàn để sơ tán dân thường. 

Ukraine xem xét yêu cầu đặc biệt, chuẩn bị đàm phán với Nga - Ảnh 2.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy trả lời truyền thông Nga ngày 27-3. Ảnh: Reuters

Ngày 27-3, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho biết Kiev sẵn sàng trung lập và thỏa hiệp về tình trạng của khu vực Donbass như một phần của thỏa thuận hòa bình. Tuy nhiên, ông nói rằng bất kỳ thỏa thuận nào cũng phải được các bên thứ ba đảm bảo và đưa ra trưng cầu dân ý, đồng thời sẽ nhấn mạnh về "chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ" của Ukraine trong bất kỳ cuộc đàm phán nào.

"Các đảm bảo an ninh và tình trạng trung lập, phi hạt nhân hóa của đất nước chúng tôi, chúng tôi sẵn sàng thực hiện" - nhà lãnh đạo Ukraine tuyên bố.

Mặc dù vậy, người đứng đầu cơ quan tình báo quân sự Ukraine Kyrylo Budanov cáo buộc Tổng thống Putin đang nhắm tới việc chiếm lấy khu vực phía Đông của Ukraine và chia cắt nước này.

Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Jean-Yves Le Drian ngày 27-3 kêu gọi các cường quốc quốc tế tiếp tục liên lạc với Tổng thống Putin cho đến khi ông sẵn sàng chấm dứt cuộc tấn công Ukraine. 

LHQ: 1.119 dân thường thiệt mạng ở Ukraine

Liên Hiệp Quốc ngày 27-3 thống kê khoảng 15 bé gái, 32 bé trai và 52 trẻ em chưa rõ giới tính nằm trong số 1.119 dân thường thiệt mạng ở Ukraine kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự ngày 24-2. Số người bị thương tính đến tối 26-3 là 1.790 người.

Phạm Nghĩa