Ukraine xúc tiến bầu cử

Tin mới

25/02/2014 22:25

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev nghi ngờ tính hợp pháp của một loạt cơ quan chính quyền Ukraine, đồng thời tỏ ra ngạc nhiên khi một số quốc gia phương Tây công nhận cấu trúc chính quyền mới ở Ukraine là hợp pháp

Ukraine đã khởi động chiến dịch vận động cuộc bầu cử tổng thống ngày 25-5 trong khi vẫn chưa tìm được tung tích vị tổng thống bị lật đổ Viktor Yanukovych. Theo đó, các ứng cử viên đăng ký tranh cử đến ngày 4-4. Ngoài ra, nước này đã hoãn việc thành lập chính phủ hòa hợp cho đến ngày 27-2. Tổng thống tạm quyền Olexander Turchynov hứa hẹn chính quyền liên minh của ông sẽ là chính phủ của nhân dân.

Thủ lĩnh đối lập Arseniy Yatsenyuk đòi hỏi chính phủ phải có đại diện những người chống đối trên quảng trường Độc Lập Ảnh: ITAR-TASS
Thủ lĩnh đối lập Arseniy Yatsenyuk đòi hỏi chính phủ phải có đại diện những người chống đối trên quảng trường Độc Lập Ảnh: ITAR-TASS

Trong khi đó, theo một tài liệu đã được công bố trên mạng, trước khi bị loại bỏ khỏi chức vụ tổng thống, ông Viktor Yanukovych đã lên kế hoạch sử dụng hàng ngàn binh sĩ để tiêu diệt những kẻ lật đổ ông. Các nhà báo Ukraine hiện có trong tay hàng ngàn trang tài liệu tìm được gần tư dinh của ông Yanukovych sau khi ông này trốn chạy khỏi thủ đô Kiev. Dù chưa thể xác nhận tính xác thực của tài liệu trên nhưng đại biểu quốc hội Hennadi Moskal, cựu thứ trưởng Bộ Nội vụ, đã công bố trên internet tài liệu vạch kế hoạch bao vây quảng trường Độc Lập với các tay bắn tỉa nổ súng vào những người biểu tình bên dưới. Ngoài ra, nhiều xe bọc thép và khoảng 22.000 cảnh sát, trong đó có 2.000 người thuộc lực lượng Berkut chống bạo động, dự kiến tham gia chiến dịch này.

Moskal cho biết ông công bố tài liệu trên để gây áp lực buộc chính quyền mới ở Ukraine đưa ông Yanukovych ra công lý. Theo hãng tin Reuters, sẽ có thêm nhiều tài liệu khác được công bố trong tuần này.

Trong bối cảnh đó, Mỹ tuyên bố không công nhận ông Yanukovych là tổng thống nữa. Nữ phát ngôn viên Nhà Trắng Jen Psaki ủng hộ cuộc đối thoại ôn hòa dân chủ giữa các lực lượng chính trị khác nhau ở Ukraine, đồng thời cho rằng đó là con đường tốt nhất.

Trong khi đó, Nga đã lần đầu tiên phản ứng về sự thay đổi chính quyền đang diễn ra ở Ukraine: Thủ tướng Dmitry Medvedev gọi sự kiện này là kết quả của cuộc nổi dậy vũ trang. Ông nghi ngờ tính hợp pháp của một loạt cơ quan chính quyền Ukraine, đồng thời tỏ ra ngạc nhiên khi một số nước phương Tây công nhận cấu trúc chính quyền mới ở Ukraine là hợp pháp.

Hé lộ cuộc sống xa hoa của ông Yanukovych

Sau khi Tổng thống Vicktor Yanukovych bị lật đổ, người biểu tình đã phát hiện không ít tài liệu và bằng chứng cho thấy cuộc sống xa hoa của gia đình nhà lãnh đạo này.

Phát hiện mới nhất là 12 siêu xe được cho là thuộc sở hữu của con trai ông Viktor Yanukovych. Theo đài BBC, số xe được tìm thấy tại một kho hàng tư nhân ở thị trấn Gostomel gần thủ đô Kiev  và có tổng giá trị khoảng 2 triệu USD. Những người biểu tình đang vận chuyển 12 chiếc xe đến nhà riêng của ông Yanukovych, nơi họ lên kế hoạch biến địa điểm này thành một “bảo tàng tham nhũng” của vị tổng thống.

Trước đó, sau khi tháo chạy khỏi dinh thự Mezhyhirya ở ngoại ô Kiev, ông Yanukovich đã ném hàng trăm trang hồ sơ kế toán và hóa đơn tài chính của mình xuống một dòng sông gần nhà để phi tang.

Phần đáng chú ý nhất của tập tài liệu là một tờ giấy biên nhận chuyển tiền mặt trị giá 12 triệu USD vào tháng 9-2010, 7 tháng sau khi ông Yanukovich nhậm chức. Hiện chưa rõ ai là người chuyển tiền, hoặc có phải ông Yanukovych là người nhận nó hay không. Bên cạnh đó còn có hóa đơn thanh toán 31 triệu USD tiền công thợ và lượng gỗ khổng lồ trang trí cho dinh thự Mezhyhirya.

Khu bất động sản này trước đây thuộc sở hữu của nhà nước nhưng gần đây đã bị ông Yanukovich chiếm làm của riêng. Những người tham quan dinh thự Mezhyhirya không khỏi tròn mắt kinh ngạc trước một bộ sưu tập xế khủng, hồ nước nhân tạo với thuyền cướp biển mô phỏng kích thước như thật và vườn thú tư nhân có cả công và đà điểu.

Điều đáng nói là tất cả những khoản chi tiêu xa xỉ trên vượt quá mức lương tổng thống hằng năm của ông Yanukovych - khoảng 100.000 USD. Những người biểu tình hy vọng những phát hiện trên có thể là bằng  chứng cho cáo buộc ông tham nhũng. P.Nghĩa

 

Lục San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI