Đây là lần đầu tiên thịt được nghiên cứu trong không gian bởi Công ty thực phẩm công nghệ  Aleph Farms của Israel. 

Quy trình này khởi đầu ở trái đất, nơi người ta trích xuất các tế bào từ con bò. Sau đó, một mô cơ nhỏ được đặt dưới điều kiện không trọng lực và gắn với một máy in 3D sinh học. Kỹ thuật này có thể được sử dụng để cung cấp thức ăn cho các phi hành gia trên trên Trạm Không gian Quốc tế (ISS) trong tương lai.

Thí nghiệm tạo ra thịt bò trong không gian - Ảnh 1.

Mô cơ giống với tế bào bò. Ảnh: 3D Bioprinting Solutions

Mục tiêu của công ty Aleph Farms là sản xuất thực phẩm không biến đổi gien, có nghĩa là vận dụng quy trình tự nhiên để tạo ra thịt, làm theo cách thức phát triển ở bò.

Từng sản xuất thịt bò bít tết thử nghiệm đầu tiên trên thế giới từ tế bào gốc hồi năm 2018, công ty này đã hợp tác với công ty công nghệ 3D Bioprinting Solutions của Nga để đưa nó vào không gian lần đầu tiên.

Theo các nghiên cứu khoa học gần đây, việc giảm khối lượng thịt mà con người sử dụng là cần thiết để ứng phó với tình trạng nóng lên toàn cầu. Bò và các động vật ăn cỏ khác tạo ra một lượng lớn khí metan, đây là khí nhà kính tạo ra bằng cách bẫy nhiệt.

Thí nghiệm tạo ra thịt bò trong không gian - Ảnh 2.

Thịt được cấy tạo trong không gian lần đầu tiên. Ảnh: NASA

Ông Didier Toubia, giám đốc điều hành của Công ty Aleph Farms cho biết: "Chúng tôi đang thực hiện một phương pháp mới để sản xuất sản phẩm giống thịt nhưng theo cách sử dụng không đến một nửa lượng khí nhà kính".

Thí nghiệm này cũng có thể giúp sản xuất thực phẩm ở những nơi xa xôi hay hoang vắng trên trái đất.

"Trong không gian, chúng tôi không có 10.000 hay 15.000 lít nước để sản xuất 1 kg thịt bò. Chúng tôi đang chứng minh rằng việc tạo ra thịt có thể sản xuất vào bất cứ thời gian nào, ở bất cứ đâu, trong bất cứ điều kiện nào" – ông Toubia nói, đồng thời cho biết loại thịt này sẽ không được bán rộng rãi trong ít nhất là 3 năm nữa.

Minh Yến (Theo Telegraph)