Thông tin trên do đài BBC dẫn lại ngày 8-6. Theo đó, ông Gove cho biết mình hút thuốc phiện tại một số "sự kiện xã hội".

"Tôi đã dùng ma túy vài lần tại các sự kiện xã hội cách đây hơn 20 năm. Lúc đó, tôi còn là một nhà báo trẻ. Đó là một sai lầm. Tôi nhìn lại và ước gì mình đã không làm như vậy" – ông Gove trả lời phỏng vấn báo Daily Mail.

Bộ trưởng Môi trường Anh chia sẻ thêm: "Tôi nghĩ rằng tất cả chính trị gia đều có cuộc sống của mình trước khi làm chính trị. Chắc chắn khi làm việc với tư cách là một nhà báo, tôi không tưởng tượng mình sẽ tham gia chính trường hay phục vụ trong các lĩnh vực công cộng".

"Bây giờ, mọi người nên xem hồ sơ của tôi như một chính trị gia và tự hỏi "Người này có đáng làm lãnh đạo hay không?". Tôi đã thấy những tổn hại do ma túy gây ra và đó là lý do tại sao tôi vô cùng hối hận về những quyết định trước đây. Sai lầm này không nên chống lại nỗ lực muốn trở thành thủ tướng của tôi".

Ứng cử viên thủ tướng Anh thừa nhận dùng cocaine - Ảnh 1.

Bộ trưởng Môi trường kiêm ứng cử viên thủ tướng Anh Michael Gove. Ảnh: EPA

Ông Gove từng giữ chức Bộ trưởng Tư pháp Anh từ năm 2015-2016, hiện là 1 trong 11 nghị sĩ tham gia cuộc đua thay thế bà Theresa May.

Trước ông Gove, Bộ trưởng Phát triển Quốc tế Anh Rory Stewart từng xin lỗi vì đã hút thuốc phiện – được phân loại A tại Anh – trong một đám cưới ở Iran cách đây 15 năm. Bộ trưởng Ngoại giao Anh Jeremy Hunt cũng thừa nhận uống thức uống pha cần sa khi qua Ấn Độ.

Báo Daily Mail nhận định lời thú nhận của ông Gove khó có thể ảnh hưởng đến sự hỗ trợ của các nghị sĩ hoặc đảng viên ở thủ đô London dành cho ông nhưng không chắc chắn ở các khu vực xa xôi khác.

"Ở những nơi như thị trấn Petersfield, hạt Hampshire, họ có cái nhìn truyền thống hơn về điều này và có thể cảm thấy đó là một vấn đề nghiêm trọng. Tôi nghĩ rằng ông ấy nên được khen ngợi vì sự thành thật của mình" – trợ lý biên tập viên của Daily Mail, Simon Walters, nói.

Bà May đã chính thức từ chức lãnh đạo Đảng Bảo thủ nhưng vẫn là thủ tướng cho đến khi chọn được người kế nhiệm. Kết quả dự kiến được công bố vào tháng 7 tới.

Phạm Nghĩa (Theo Daily Mail)