Mở đầu bài phát biểu tại TP Wilmington, bang Delaware, ông Biden cho hay: "Nếu mọi người tin tưởng tôi trong vai trò tổng thống. Tôi sẽ là đồng minh của ánh sáng chứ không phải bóng tối". Ông Biden đồng thời cảnh báo rằng Tổng thống Donald Trump sẽ tiếp tục gây ra sự thù hận và sợ hãi nếu đảm nhận nhiệm kỳ 4 năm tới.

Ứng viên tổng thống Biden nhấn mạnh: "Tổng thống hiện tại của chúng ta thất bại trong nhiệm vụ cơ bản đối với quốc gia: ông ấy đã không bảo vệ được chúng ta".

Ứng viên tổng thống Joe Biden cam kết “đổi màu” kỷ nguyên ông Trump - Ảnh 1.

Ông Joe Biden phát biểu tại TP Wilmington, bang Delaware hôm 20-8. Ảnh: Reuters

Cựu phó tổng thống Mỹ gọi tình hình ở Mỹ hiện tại là một "cơn bão toàn diện: đại dịch tồi tệ nhất trong hơn 100 năm, cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất kể từ cuộc Đại suy thoái, lời kêu gọi lớn nhất về công bằng chủng tộc kể từ những năm 60". Ông Biden cho rằng đây là "thời kỳ nguy hiểm thực sự nhưng có những khả năng phi thường".

Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ đề cập đến hơn 5 triệu người nhiễm và hơn 170.000 người thiệt mạng do dịch Covid-19, cùng với thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế, song song đó hứa hẹn việc kiểm soát đại dịch là bước đầu tiên nếu ông đắc cử tổng thống. Ông Biden tuyên bố sẽ triển khai hoạt động xét nghiệm nhanh chóng và thiết bị bảo hộ cần thiết để xử lý dịch bệnh.

Dành những lời trìu mến cho cựu Tổng thống Barack Obama cùng với Đạo luật chăm sóc sức khỏe hợp túi tiền (còn gọi là Obamacare) của ông, vốn bị đảng Cộng hòa tuyên bố bãi bỏ, ông Biden cam kết sẽ mở rộng khả năng tiếp cận chăm sóc sức khỏe.

Phát biểu về nền kinh tế Mỹ, ông Biden cảnh báo nếu ông Trump tái đắc cử, các gia đình lao động sẽ chật vật kiếm sống... nhưng 1% người giàu nhất sẽ tiếp tục kiếm được hàng tỉ USD, đồng thời cam kết cải cách chính sách thuế đối với doanh nghiệp và người giàu.

Ông Biden cũng hứa hẹn sẽ tạo ra 5 triệu việc làm trong lĩnh vực năng lượng sạch. Ông Biden khẳng định phụ nữ sẽ được trả lương công bằng trong những công việc bình đẳng và cải thiện chính sách chăm sóc trẻ em. An sinh xã hội và chăm sóc y tế, những vấn đề phổ biến của hệ thống phúc lợi Mỹ dành cho người cao tuổi, cũng sẽ được đảm bảo.

Cựu phó tổng thống Mỹ cũng đề cập đến cái chết của người đàn ông da màu George Floyd rằng nước Mỹ đã sẵn sàng để chấm dứt "tai họa" của phân biệt chủng tộc.

Xuân Mai (Theo Al Jazeera, Reuters)