icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Uống thuốc trị Covid-19 tự chế, dược sĩ thiệt mạng, ông chủ nguy kịch

Minh Yến (Theo DW, Reuters)

(NLĐO) – Một nam dược sĩ ở Ấn Độ đã tử vong vì uống thuốc trị Covid-19 đang trong quá trình chế tạo. Trong khi đó, Hàn Quốc cảnh báo về làn sóng thứ 2 khi số ca nhiễm Covid-19 tăng vọt trở lại trong vòng 1 tháng.

Dược sĩ K. Sivanesan, 47 tuổi ở TP Chennai - Ấn Độ, đã tử vong sau khi uống một loại thuốc mà ông đang hỗ trợ pha chế để trị virus Sars-CoV-2. Người chủ của dược sĩ này hiện trong quá trình hồi phục tại bệnh viện sau khi cũng uống phải hóa chất có tính ăn mòn.

Theo báo Indian Express, chủ công ty Sujatha Bio Tech cùng với nhân viên của mình đang cố sáng chế một loại thuốc trị virus Sars-CoV-2. Tuy nhiên họ đã uống một loại hoa chất có tính ăn mòn dùng để lọc dầu trong lúc thử nghiệm. Sự việc này đã khiến dược sĩ K. Sivanesan tử vong ngay lập tức, cảnh sát trưởng Ashok Kumar cho biết.

Hai người đàn ông này làm việc cho một công ty dược thảo mộc và đang trong quá trình thử nghiệm phương thuốc của họ. Cụ thể, loại thuốc này là hỗn hợp nitric oxide và sodium nitrate.

Ấn Độ có 1 dược sĩ tử vong vì uống thuốc trị Covid-19, Hàn Quốc cảnh báo “cuộc chiến kéo dài” - Ảnh 1.

Dược sĩ ở Ấn Độ đã tử vong sau khi uống một loại thuốc có tính ăn mòn mà ông cùng sếp mình đang chế tạo để trị virus Sars-CoV-2. Ảnh: imageBROKER

Cảnh sát cho biết ông Sivanesan đã mua các hóa chất nói trên từ một khu chợ địa phương và chế tạo ra công thức sau khi đã nghiên cứu trên mạng.

Hiện không có loại thuốc hay vắc xin nào được duyệt để điều trị virus Sars-CoV-2, điều này châm ngòi cho cuộc chạy đua loại thuốc mới để điều trị bệnh.

Trong khi đó, Hàn Quốc vừa cảnh báo về làn sóng Covid-19 thứ 2 trong năm nay. Tổng thống Moon Jae-in nói: "Đại dịch chưa kết thúc cho đến khi nó kết thúc" và cho biết thêm các ca nhiễm trong cộng đồng mới đây cho thấy virus Sars-CoV-2 có thể lây lan rộng khắp vào bất cứ lúc nào.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) đã ghi nhận có 34 ca nhiễm mới, đây số liệu cao nhất kể từ ngày 9-4. Sự bùng phát ca nhiễm Covid-19 xuất hiện xung quanh rất nhiều hộp đêm, điều này đã buộc chính quyền lại phải đóng cửa tạm thời tất cả cơ sở giải trí ban đêm trong thủ đô Seoul.

Số ca tử vong ở Hàn Quốc vẫn giữ mức 256 ca.

Tổng thống Moon Jae-in cho biết: "Chúng ta không bao giờ được hạ thấp sự đề phòng liên quan đến việc phòng chống đại dịch. Chúng ta đang trong một cuộc chiến kéo dài. Tôi yêu cầu người dân phải tuân thủ các các khuyến cáo và quy định an toàn cho đến khi diễn biến dịch bệnh kết thúc, thậm chí là đến khi quay trở lại cuộc sống thường ngày".

Ông Moon Jae-in cho biết KCDC sẽ giữ quyền hạn to lớn hơn như một phần của cuộc chiến dài hạn này và đổi tên cơ quan này thành Cục kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh để phản ánh vị trí nâng cao. Trong khi đó, chính quyền Hàn Quốc cũng tăng cường chuyên môn cho địa phương.

Ấn Độ có 1 dược sĩ tử vong vì uống thuốc trị Covid-19, Hàn Quốc cảnh báo “cuộc chiến kéo dài” - Ảnh 2.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đồng thời cũng cảnh báo về làn sóng Covid-19 thứ 2 trong năm nay. Ảnh: Reuters/Kim Min-Hee

KCDC cho biết các nhân viên đang theo dõi khoảng 1.900 người đã đến ở hộp đêm ở Seoul và có thể lên đến 7.000 người. Cơ quan này cũng yêu cầu những người đến đây trong 3 tuần qua phải tự cách ly ở nhà và thực hiện xét nghiệm.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo