Tin mới

28/04/2013 23:43

Tầng lớp nhà giàu tỉ phú ở Ấn Độ được hưởng đặc ân của nhà nước ít nơi nào khác có được. Đặc ân này không khỏi làm mủi lòng người nghèo.

Báo Times of India nêu một trường hợp đặc biệt hưởng đặc ân của tỉ phú Mukesh Ambani, giàu nhất Ấn Độ với tài sản 21,5 tỉ USD (theo điều tra của tạp chí Mỹ Forbes). Tỉ phú này là trùm một tập đoàn năng lượng tại thành phố Mumbai, đã yêu cầu chính phủ Ấn Độ cho hưởng chế độ được bảo vệ đặc biệt dành cho nguyên thủ quốc gia như Thủ tướng Manmohan Singh. Chế độ này gồm một đội bảo vệ an ninh gồm 22 nhân viên, một đội đặc nhiệm vũ trang 28 người, một xe đặc biệt chống đạn. Người phát ngôn Bộ Nội vụ Ấn Độ H.Rahman không cho biết ngân sách chi tiêu cho lực lượng bảo vệ tỉ phú Ambani do nhà nước chi trả hay có sự đóng góp của tỉ phú. Nhưng một nguồn tin thân cận với tỉ phú tiết lộ riêng đội đặc nhiệm vũ trang hằng tháng được tỉ phú góp 900.000 rupee (350 triệu đồng) cho ngân sách chi tiêu.

Tỉ phú Mukesh Ambani. Ảnh: REUTERS

Theo hãng Reuters, các trang mạng xã hội đã chỉ trích chính phủ với những câu hỏi “tại sao nhà nước quá ưu ái với người giàu mà bỏ quên người nghèo?”, “phải chăng người giàu như tỉ phú Ambani mới đáng được bảo vệ hơn đại đa số người dân Ấn Độ?”. Giáo sư Arvind Keriwal của tổ chức chống tham nhũng tại New Delhi nói: “Người giàu như ông Ambani có thừa tiền thuê đội ngũ bảo vệ, tại sao cần chính phủ bảo trợ? Rõ ràng ông ta có thế lực ngầm giúp sức!”.

Báo Times of India cho biết Bộ trưởng Nội vụ Ấn Độ Sushilkumar Shinde đã phê duyệt chế độ bảo vệ Ambani sau khi tỉ phú này nhận được một bức thư của nhóm vũ trang Hồi giáo Mujahideen dọa đánh bom dinh thự trị giá 1 tỉ USD của ông ta ở Mumbai. Bài báo kiến nghị chính phủ xem xét lại quyết định mất lòng dân nói trên.

THANH TÙNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI