THÔNG ĐIỆP LIÊN BANG CỦA TỔNG THỐNG MỸ BARACK OBAMA

Ưu tiên thúc đẩy việc làm, thương mại

Tin mới

23/01/2011 23:46

Tổng thống Barack Obama trả lời câu hỏi của người dân trên website YouTube trong ngày 27-1

Tổng thống (TT) Barack Obama dự kiến sẽ trả lời câu hỏi của người sử dụng website chia sẻ video YouTube trong một sự kiện được phát trực tiếp trên website này trong ngày 27-1. Sự kiện này diễn ra 2 ngày sau khi TT Obama đọc thông điệp liên bang tại lưỡng viện quốc hội, trong đó đề cập những ưu tiên về chính sách của mình trong năm tới.

Tỉ lệ ủng hộ Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tăng trở lại. Ảnh: Getty Images

 
Theo YouTube, thông điệp liên bang của TT Obama và phản ứng của Đảng Cộng hòa đều được phát trực tiếp trên website này. Những câu hỏi dành cho TT Obama có thể được gửi đến địa chỉ youtube.com/askobama. Những câu hỏi này nên được thể hiện dưới dạng video và kéo dài khoảng 20 giây. Ngoài ra, theo hãng tin AFP, các quan chức cấp cao Nhà Trắng sẽ trả lời những câu hỏi được gửi đến website Nhà Trắng thông qua mạng xã hội Twitter và Facebook ngay sau khi TT Obama đọc xong thông điệp liên bang.
 
TT Obama hôm 22-1 cho biết sẽ sử dụng thông điệp liên bang để thúc giục 2 đảng Dân chủ và Cộng hòa hành động nhằm thúc đẩy kinh tế tăng trưởng và tạo nhiều công ăn việc làm ở Mỹ. Trong bài diễn văn hằng tuần trên đài phát thanh, ông Obama nói: “Mối bận tâm hàng đầu của tôi là bảo đảm rằng chúng ta có sức cạnh tranh, đang tăng trưởng và tạo ra việc làm, không chỉ vào thời điểm hiện tại mà còn trong tương lai”.  Với tỉ lệ thất nghiệp hiện vào khoảng 9,4%, TT Obama nhận định thương mại đóng vai trò quan trọng trong việc tạo việc làm ở Mỹ. Vì thế, TT Obama kêu gọi những nỗ lực mới nhằm mở cửa thêm nhiều thị trường trên khắp thế giới cho hàng hóa Mỹ.
 
Ngoài ra, ông Obama cho rằng vấn đề thâm hụt ngân sách và nợ công phải được giải quyết theo một cách thức có trách nhiệm. Ông thừa nhận sự cần thiết của việc cắt giảm chi tiêu, nhưng phải thực hiện điều này sao cho không gây hại đến sự hồi phục của nền kinh tế.
 
Theo hãng tin Reuters, thông điệp liên bang năm nay được chuẩn bị trong bối cảnh tỉ lệ ủng hộ dành cho TT Obama  đã tăng trở lại trong những tuần gần đây. Người Mỹ dường như hài lòng khi thấy TT Obama đạt thỏa thuận với Đảng Cộng hòa về việc gia hạn các biện pháp cắt giảm thuế. Đây được xem là tín hiệu tốt cho nỗ lực tái tranh cử của ông Obama vào năm 2012.

 

Hoàng Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI