Tin mới

22/07/2013 23:09

Thị trưởng London Boris Johnson, một chính khách thuộc Đảng Bảo thủ, đang bị chỉ trích do ông pha trò gây xúc phạm phụ nữ trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Malaysia Najib Razak mới đây về công tác tổ chức Diễn đàn Kinh tế Thế giới Hồi giáo (WIFE) tại Tòa Thị chính London.

Khi được hỏi về vai trò của người phụ nữ trong xã hội Hồi giáo, Thủ tướng Razak trả lời: “Trước khi đến đây, các viên chức đã báo cáo với tôi rằng trong số sinh viên sắp bước vào các trường đại học ở Malaysia có 68% là nữ giới”.
 
Thị trưởng Johnson ngắt lời ông Razak bằng câu nói đùa rằng các cô gái Malaysia vào đại học để tìm chồng. Ngay lập tức trong cử tọa có người phá lên cười nhưng lại kèm theo những lời phản đối của một số phụ nữ đội khăn Hồi giáo.
 

Thị trưởng London Boris Johnson (phải) họp báo cùng Thủ tướng Malaysia Najib Razak Ảnh: Barcroft Media
 
Không chỉ vậy, sau đó, ông Johnson tiếp tục bị chỉ trích gay gắt trên báo chí và mạng xã hội. Nữ phóng viên Sophia Furber của tờ Estate Gazette có mặt tại cuộc họp báo nhận định trên nhật báo The Guardian: “Tôi nghĩ rằng người Malaysia không thấy có gì đáng cười nhưng sẽ sửng sốt vì lời bình luận của ông Johnson. Câu nói đó hoàn toàn không thích hợp vì WIFE là sự kiện nghiêm túc nhằm khuyến khích phụ nữ tham gia vào hoạt động kinh tế”.
 
Thông tín viên của tờ Evening Standard là Pippa Crera - người cũng có mặt tại cuộc họp báo - chỉ trích đó là “lời bình luận ngu ngốc” trong khi nhóm vận động nữ quyền Everyday Sexism cho rằng lời nói của Thị trưởng Johnson “cổ hủ một cách thảm hại” và “không thể chấp nhận được”.
 
Về phía đối lập, nhà vận động nữ quyền của Công Đảng Kate Green phê phán: “Bình luận như vậy là xúc phạm những phụ nữ bước vào đại học trên đất nước chúng ta và toàn thế giới, những người học hành chăm chỉ, biết vận dụng kiến thức cùng tài năng của mình để tốt nghiệp và đóng góp cho xã hội”. Các nhà lãnh đạo Công Đảng cho rằng ông Johnson phát ngôn vô trách nhiệm và yêu cầu ông phải xin lỗi. Nhiều người, cả nam lẫn nữ, đã bày tỏ sự bất bình ngay tại tài khoản @MayoroofLondon trên Twitter của ông Johnson về phát ngôn của ông.

Năm ngoái, đã có lần ông Johnson bị chỉ trích về thái độ xem thường phụ nữ ngay tại Hội đồng TP London. Lúc đó, ông đã phải biện minh: “Tôi nghĩ mình không kỳ thị nữ giới, tôi không hề tỏ ra cứng rắn hơn với các nghị viên nữ so với nghị viên nam”.

Trúc Lâm
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI