Cơ quan quản lý truyền thông nước này cho biết đã nhận được hàng trăm khiếu nại và phản đối của người dân sau cuộc phỏng vấn của vị tổng thống 70 tuổi không ít tai tiếng. Những lời lẽ thô thiển phát ra liên tục cả bằng tiếng mẹ đẻ lẫn tiếng Anh khi ông đề cập tới nhóm nhạc punk nổi loạn Pussy Riot của Nga.

“Tổng thống không nên nói theo cách hủy hoại danh tiếng của chính phủ, gây tiếng xấu và ảnh hưởng đến uy tín của đất nước” - Thủ tướng Bohuslav Sobotka giận dữ. Chính trị gia Petr Fiala thuộc Đảng Dân chủ dân sự đối lập cũng cho rằng hành động đáng tiếc của tổng thống đã đi quá giới hạn.

 

Tổng thống Cộng hòa Czech Milos Zeman Ảnh: AP
Tổng thống Cộng hòa Czech Milos Zeman Ảnh: AP

 

Trong khi đó, đài Czech Radio đối mặt với khoản phạt 450.000 USD nếu giới hữu trách chứng minh được việc phát thanh cuộc phỏng vấn có nguy cơ ảnh hưởng tiêu cực tới sự phát triển của tâm lý trẻ em. Đài này lên tiếng phản pháo rằng họ không thể chịu trách nhiệm với ngôn từ của tổng thống khi cuộc phỏng vấn được phát trực tiếp.

Đây cũng không phải lần đầu tiên ông Zeman có những lời lẽ gây tranh cãi. Hồi đầu năm, ông đã buộc phải lên tiếng xin lỗi sau khi “hồn nhiên” dùng một câu nói vốn dùng để kêu gọi người Hồi giáo giết hại người Do Thái. Bên cạnh những phát ngôn gây bất bình, vị tổng thống còn nổi tiếng vì hay chè chén quá đà. Ông từng tự hào khoe tửu lượng của bản thân khoảng 6 ly rượu/ngày

Không lâu sau khi trúng cử hồi năm ngoái, ông Milos Zeman đã khiến dư luận dậy sóng khi hành động mất kiểm soát không khác gì đang say rượu trong một lễ kỷ niệm quan trọng. Văn phòng tổng thống lập tức thanh minh rằng tổng thống chỉ bị sốt virus chứ không phải xỉn. Từ đó, từ “virus” gần như trở thành ngôn ngữ thay thế cho “bia rượu” ở đất nước tiêu thụ bia trên đầu người lớn nhất thế giới này. Những người thích đùa đăng tải hình ảnh chè chén của mình tại quán nhậu với những chú thích như: “Tôi đang uống virus”, hay “Đi làm một chầu virus thôi”...!

Đỗ Quyên