Lý do để điều tra báo cáo về hiện tượng đông máu hiếm gặp nhưng có khả năng gây nguy hiểm sau khi tiêm chủng. CDC và FDA đang xem xét hiện tượng trên xảy ra ở 6 phụ nữ sau khi họ được tiêm từ 6-13 ngày


Những phụ nữ này trong độ tuổi từ 18 đến 48, trong đó một người đã tử vong. Hơn 6,8 triệu liều vắc-xin của J&J đã được tiêm ở Mỹ, trong đó hầu hết không có hoặc có tác dụng phụ nhẹ. FDA dự kiến việc tạm dừng kéo dài trong vài ngày nhưng quyết định này buộc J&J quyết định hoãn phân phối hàng trăm ngàn liều vắc-xin đến châu Âu, nơi đang gặp tình trạng thiếu hụt nguồn cung.

Vắc-xin J&J chỉ cần một liều tiêm và có yêu cầu bảo quản tương đối đơn giản nên dễ sử dụng, nhất là tại các nước đang phát triển. Vì thế, theo hãng tin AP, bất kỳ sự gián đoạn nào trong việc triển khai vắc-xin J&J có thể đe dọa đến nỗ lực tiêm chủng toàn cầu. 

Vắc-xin Covid-19 của Johnson & Johnson gặp khó - Ảnh 1.

Một phụ nữ được tiêm vắc-xin Johnson & Johnson tại TP Chicago, bang Illinois - Mỹ hôm 6-4 Ảnh: REUTERS

Riêng tại Mỹ, một số chuyên gia cho rằng động thái trên sẽ tác động đến nỗ lực chống dịch Covid-19, nhất là khi nguồn cung của 2 hãng Pfizer và Moderna không thể nhanh chóng bù đắp nhu cầu theo sau quyết định hoãn tiêm vắc-xin J&J.

Trong nỗ lực trấn an, ông Albert Bourla, Giám đốc điều hành hãng Pfizer, hôm 13-4 cho biết công ty đã đẩy nhanh tiến độ sản xuất vắc-xin Covid-19 và số liều cung cấp cho Mỹ có thể nhiều hơn kế hoạch ban đầu. Cụ thể, công ty dự kiến cung cấp đến 220 triệu liều vào cuối tháng 5 và bảo đảm mức 300 triệu liều sớm hơn 2 tuần so với thời hạn thỏa thuận là vào cuối tháng 7.

Cùng ngày, theo Reuters, Công ty Moderna cho biết vắc-xin của hãng có hiệu quả bảo vệ mạnh mẽ trong 6 tháng sau khi tiêm đủ 2 liều. Cụ thể, theo Moderna, vắc-xin của họ đạt hiệu quả hơn 90% trong việc phòng ngừa Covid-19 và có hiệu quả hơn 95% trong ngăn ngừa bệnh diễn tiến xấu.

Công ty này cũng thông báo bắt đầu thử nghiệm các phiên bản vắc-xin chống biến thể mới được phát hiện đầu tiên ở Nam Phi. Ngoài ra, vắc-xin của Moderna còn được sử dụng kết hợp với vắc-xin của Công ty Novavax (Mỹ) trong một cuộc thử nghiệm mới ở Anh. Các chuyên gia tại Trường ĐH Oxford (Anh) muốn tìm hiểu xem liệu hướng đi này có tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh mẽ hơn hay không.

Xuân Mai