Vật thể hình trụ được phát hiện hôm 10-11 tại thị trấn Hpakant, bang Kachin. Nó dài 4,5 m và có đường kính khoảng 1,2 m.

Cùng lúc đó, một mảnh kim loại khác có dòng chữ tiếng Hoa cũng rơi từ trên trời xuống, làm hư hại mái nhà của một ngôi nhà gần đó. May mắn, không có ai bị thương.

Những mảnh vỡ này được cho là thuộc vệ tinh hoặc máy bay Trung Quốc. Người dân địa phương cho biết họ nghe thấy tiếng nổ lớn trước khi vật thể này rơi xuống.


Vật thể hình trụ được phát hiện hôm 10-11 tại thị trấn Hpakant, bang Kachin. Ảnh: YANNAING PYI SONE AUNG

Vật thể hình trụ được phát hiện hôm 10-11 tại thị trấn Hpakant, bang Kachin. Ảnh: YANNAING PYI SONE AUNG

Theo tờ Global New Light of Myanmar, các quan chức thuộc cơ quan quốc phòng địa phương cho hay vật thể rơi xuống khu vực bùn của mỏ ngọc bích.

“Tất cả chúng tôi sợ vụ nổ. Ban đầu, chúng tôi nghĩ rằng xảy ra một cuộc chiến. Nhưng vụ nổ đã khiến những ngôi nhà ở đây rung lắc. Chúng tôi nhìn thấy khói trong làng” – ông Ko Maung Myo, người dân địa phương, nói với tờ Myanmar Times.

Ông Ko Maung Myo nói thêm khu vực vật thể rơi có mùi hăng. Theo tờ Global New Light, các vật thể kim loại được cho là bộ phận của một vệ tinh hoặc động cơ của máy bay hoặc tên lửa. Theo ông Jonathan Amos, phóng viên khoa học đài BBC, vật thể dường như có cùng hình dáng và kích thước với một bộ phận của tên lửa vũ trụ. Các bộ phận này thường rơi xuống hồ, biển hoặc khu vực không có dân cư.

Chính quyền bang Kachin vẫn chưa thể xác định nguồn gốc vật thể bí ẩn nói trên.

Vụ việc kỳ ​​lạ trên xảy ra cùng ngày truyền thông Trung Quốc đưa tin Bắc Kinh phóng vệ tinh vào không gian. Hôm 9-11, tên lửa Long March 11 của Trung Quốc được phóng từ Trung tâm Phóng Vệ tinh Jiuquan mang theo vệ tinh thử nghiệm.

Hồi tuần trước, Trung Quốc cũng phóng thành công tên lửa đẩy hạng nặng Trường Chinh-5 lên quỹ đạo mang theo vệ tinh Shijian-17.

Xuân Mai (Theo BBC)