Về hưu, kiếm bộn

Tin mới

20/09/2012 23:21

Tại các nước phương Tây, những nhà lãnh đạo chóp bu sau khi rời nhiệm sở nghỉ hưu vẫn tiếp tục tìm “nghề mới” để kiếm tiền, đã trở thành lối sống khá phổ biến, nhất là với những người có tiếng tăm khi đương chức.

Theo điều tra của báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP - Hồng Kông), một trong những nhân vật kiếm tiền nhiều nhất sau khi rời nhiệm sở là cựu thủ tướng Anh Tony Blair. Sau khi thôi chức, ông Blair đã tận dụng mối quan hệ với giới kinh doanh khi đương chức để thành lập một công ty môi giới kết hợp tư vấn chính trị với kinh doanh.
 

Cựu tổng thống Mỹ Bush (cha), cựu Thủ tướng Anh Blair, cựu Tổng thống Pháp Sarkozy (từ trái qua)
Bản thân ông là “hình mẫu” của nghề mới kiếm tiền này với vai trò sứ giả hòa bình ở Trung Đông kiêm cố vấn của Ngân hàng Đầu tư J.P Morgan. Thu nhập của ông từ “nghề mới” cao hơn nhiều so với mức lương thủ tướng nước Anh với những chuyến du thuyết được trả công 200.000 euro/giờ!

Trong số những “khách hàng” mới nhất của ông Tony Blair phải kể đến cựu tổng thống (TT) Pháp Nicolas Sarkozy, bạn thân lâu năm, được ông giới thiệu làm cố vấn đặc biệt cho Công ty Tư vấn Tài chính Mỹ Morgan Stanley, đối thủ của Ngân hàng J.P Morgan. Theo gương cựu thủ tướng Anh, ông Sarkozy sẽ làm nghề đăng đàn diễn thuyết tại các cuộc hội thảo quốc tế ở nhiều châu lục.

Nổi tiếng tại Mỹ có Công ty Tư vấn Carlyle đã thuê khá nhiều cựu nguyên thủ quốc gia phục vụ như cựu TT Mỹ George Bush (cha), cựu thủ tướng Anh John Major, 2 cựu thủ tướng Thái Lan Anand Panyarachun và Thaksin Shinawatra, cựu TT Philippines Fidel Ramos. Danh sách những cựu chính khách được thuê làm cố vấn môi giới còn dài nếu kể thêm những cựu bộ trưởng ở rất nhiều nước.

Để giữ uy tín và kiếm đồng tiền trong sạch, không ít chính khách tên tuổi sau khi rời chính trường đã say mê viết hồi ký, tự truyện và tham gia các cuộc hội thảo quốc tế và các chủ đề nóng chính trị, kinh tế, hội nhập vì an ninh và hòa bình. Ông Tony Blair có nhiều đóng góp trong lĩnh vực này và thời gian tới có thêm ông Nicolas Sarkozy.

THANH TÙNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI