Hãng tin Bloomberg hôm 10-2 cho biết những người kể trên nằm trong số gần 11 triệu người di cư Trung Quốc trên khắp thế giới. Họ cố gắng tìm cách quay trở lại với công việc và học tập sau khi dịch virus corona mới (2019-nCoV) làm đảo lộn sinh hoạt thường ngày.

Louis Yang, thương nhân tại một quỹ ở TP New York – Mỹ, nói: "Hiện tôi phải làm việc như một nô lệ và không ngủ trong suốt 24 giờ qua. Về cơ bản, tôi đang làm việc theo cả hai múi giờ Trung Quốc và Mỹ. Vì vậy, tôi bắt đầu làm việc vào buổi trưa ở Trung Quốc cho đến 1 hoặc 2 giờ sáng, đôi khi đến sáng sớm hôm sau". Người đàn ông bị mắc kẹt ở tỉnh Chiết Giang sau khi Mỹ tuyên bố cấm nhập cảnh từ Trung Quốc hôm 31-1.

Dịch bệnh bùng phát ở TP Vũ Hán khiến các chuyến bay khứ hồi bị hủy vì các hãng hàng không cắt giảm hoạt động đến và đi từ Trung Quốc. Nhiều người bị hoãn đơn xin thị thực và cảm thấy hụt hẫng vì bị chia cắt.

Về quê dịp Tết, hàng trăm ngàn người Trung Quốc mắc kẹt vì virus corona - Ảnh 1.

Du khách Trung Quốc làm thủ tục tại sân bay ở Bali, chuẩn bị trở về Quảng Châu. Ảnh: Reuters

Một giám đốc điều hành công nghệ cao cấp ở Thung lũng Silicon họ Wu cho biết ông định bay sang nước thứ ba để lách quy định công dân nước ngoài ở Trung Quốc trong 14 ngày gần đây không được phép vào Mỹ. Một số điểm đến thứ ba phổ biến bao gồm Thái Lan và Dubai.

Nhiều lệnh cấm đi lại có thể được đưa ra, làm xấu đi tình hình của các công dân Trung Quốc và du khách. Ấn Độ, nơi chỉ mới xác nhận 3 trường hợp nhiễm virus 2019-nCoV, lưu ý thị thực hiện tại không còn giá trị đối với bất kỳ người nước ngoài nào đến từ Trung Quốc. Ả Rập Saudi, nơi virus 2019-nCoV chưa lan tới, cũng cấm những ai không phải là công dân Ả Rập Saudi từng đến Trung Quốc trở về nước.

Trong khi đó, ước tính 5.000 du khách Trung Quốc bị mắc kẹt trên đảo Bali – Indonesia sau khi chính quyền Jakarta cấm các chuyến bay trực tiếp đến và đi từ Trung Quốc. Tổng lãnh sự Trung Quốc tại Denpasar, ông Gou Haodong, đã gặp các quan chức Bali để giúp kéo dài thời gian lưu trú của những du khách này.

Số liệu thống kê của Indonesia cho thấy du khách Trung Quốc (đạt mức 2,1 triệu người) là nhóm du khách lớn thứ hai đến Indonesia sau người Malaysia vào năm ngoái. Dù vẫn có thể quá cảnh các nước thứ ba, bao gồm Malaysia và Thái Lan, nếu muốn trở về nhà nhưng một số du khách Trung Quốc chọn ở lại Bali để tránh dịch. Indonesia chưa ghi nhận bất kỳ ca nhiễm virus 2019-nCoV nào tính đến ngày 10-2.

Phạm Nghĩa (Theo Bloomberg, The Straits Times)