Các cuộc tuần hành bắt đầu hôm 12-2 và đến nay đã có ít nhất 25 người chết vì bạo lực. Ông Miguel Cocchiola, Thị trưởng Valencia và là người thuộc phe đối lập, ngày 12-3 cho biết thành phố này chứng kiến một số vụ đụng độ khiến thêm 3 người thiệt mạng.

Ngoài ra, phe đối lập còn tuần hành qua các đường phố ở phía Đông thủ đô Caracas, tố cáo sự tàn bạo của cảnh sát và đổ lỗi khủng hoảng kinh tế cho chính phủ. Họ cũng kêu gọi phóng thích hàng chục nhà hoạt động đang bị bắt giam. Biểu tình còn diễn ra ở các thành phố khác của Venezuela. Đáp lại, Tổng thống Maduro cho rằng phe đối lập đang âm mưu lật đổ chính phủ.

Một vụ đụng độ giữa người biểu tình chống chính phủ và lực lượng an ninh tại Caracas hôm 12-3
Ảnh: AP

Một vụ đụng độ giữa người biểu tình chống chính phủ và lực lượng an ninh tại Caracas hôm 12-3

Ảnh: AP

Một bài xã luận đăng trên báo Le Monde (Pháp) cho biết ông Maduro khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn sau một năm cầm quyền kể từ ngày cố Tổng thống Hugo Chavez qua đời (ngày 5-3). Nền kinh tế vẫn còn khó khăn trong lúc lạm phát tăng vọt.

Mới đây, ông Maduro buộc phải thông báo lập hệ thống thẻ phân phối nhu yếu phẩm. Những mặt hàng thông thường như giấy vệ sinh cũng trở nên khan hiếm.

Tuy nhiên, vẫn có một số người lạc quan. “Trước thời của Tổng thống Chavez, không ai được hưởng những gì mà chúng ta có hiện nay như chăm sóc y tế, giáo dục và thực phẩm” - Marcos Alcayo, một người ủng hộ chính quyền, nói với hãng tin Reuters.

Huệ Bình