Hôm 11-3, AP dẫn lời Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho biết 2 nghi phạm phá hoại các cơ sở năng lượng ở nước này đã bị bắt giữ và đang cung cấp thông tin cho nhà chức trách. Tuy nhiên, ông Maduro không tiết lộ chi tiết.

Nhà lãnh đạo Venezuela cáo buộc thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido và Mỹ đứng sau các vụ tấn công mạng nhằm phá hoại mạng lưới điện của nước ông.

Trước đó, sáng 11-3, một vụ nổ làm rung chuyển nhà máy điện ở khu vực Baruta, thủ đô Caracas. Cư dân địa phương đã tới hiện trường và chứng kiến cảnh các thiết bị điện cháy âm ỉ.

Venezuela: Hỗn loạn gia tăng, bắt 2 nghi phạm “phá hoại lưới điện” - Ảnh 1.

Sáng 11-3, một vụ nổ làm rung chuyển nhà máy điện ở khu vực Baruta. Ảnh: AP

Ông Guaido cho biết 3 trong số 4 máy biến áp phục vụ trong khu vực đã bị hư hỏng, đồng thời đổ lỗi cho tham nhũng và cơ chế quản lý sai lầm của chính phủ đã gây ra tình trạng mất điện liên tục.

Người đứng đầu Hiệp hội Kỹ sư điện Venezuela, Winston Cabas, cho rằng việc thiếu bảo trì cũng như các công nhân lành nghề bỏ đi mới là nguyên nhân chính gây mất điện. "Mạng lưới điện của Venezuela rất dễ bị tổn thương, mong manh và không ổn định" – ông Cabas nói.

Venezuela: Hỗn loạn gia tăng, bắt 2 nghi phạm “phá hoại lưới điện” - Ảnh 2.
Venezuela: Hỗn loạn gia tăng, bắt 2 nghi phạm “phá hoại lưới điện” - Ảnh 3.
Venezuela: Hỗn loạn gia tăng, bắt 2 nghi phạm “phá hoại lưới điện” - Ảnh 4.

Mất điện, người dân Venezuela tặng thực phẩm trữ trong tủ lạnh để nấu cho các tổ chức từ thiện và bệnh viện. Ảnh: AP

Quốc hội do phe đối lập kiểm soát đã tranh luận về việc cắt giảm năng lượng và tuyên bố tình trạng khẩn cấp nhằm gây áp lực lên Tổng thống Maduro.

Mất điện cũng làm ảnh hưởng tới lĩnh vực dầu mỏ. Theo ông Russ Dallen, đối tác của Công ty môi giới Caracas Capital Markets, Venezuela không thể chuyển số dầu mỏ trị giá 358 triệu USD kể từ khi cả nước mất điện hồi tuần trước. Các kỹ sư đã khôi phục mạng lưới điện tại một số khu vực ở Venezuela nhưng tình trạng này lại tái diễn.

Ngoài mất điện, Venezuela còn hứng chịu tình trạng thiếu nước và thông tin liên lạc bị gián đoạn.

Hôm 11-3, người dân Venezuela đổ xô tới một con sông bị ô nhiễm ở thủ đô Caracas để lấy nước. Họ cũng tổ chức các cuộc biểu tình rải rác ở một số thành phố trong bối cảnh hỗn loạn gia tăng.

Venezuela: Hỗn loạn gia tăng, bắt 2 nghi phạm “phá hoại lưới điện” - Ảnh 5.
Venezuela: Hỗn loạn gia tăng, bắt 2 nghi phạm “phá hoại lưới điện” - Ảnh 6.
Venezuela: Hỗn loạn gia tăng, bắt 2 nghi phạm “phá hoại lưới điện” - Ảnh 7.

Người dân đổ xô đi lấy nước. Ảnh: AP

Phạm Nghĩa (Theo AP)