Theo ông Maduro, hệ thống quét dấu vân tay sẽ ngăn chặn khách hàng mua quá nhiều cùng một mặt hàng, trong khi thực phẩm ở đất nước này đang khan hiếm.

Tuy nhiên, phe đối lập của chính phủ bác bỏ kế hoạch trên vì cho rằng công dân Venezuela sẽ bị đối xử không khác gì những tên trộm.

Giới phân tích chính trị cũng nhận định việc lấy dấu vân tay của người tiêu dùng giống như một hành động vi phạm quyền riêng tư.

Siêu thị ở Venezuela gần như trống trơn. Ảnh: Reuters
Siêu thị ở Venezuela gần như trống trơn. Ảnh: Reuters

Nhà chức trách Venezuela cho biết khoảng 40 % hàng hóa mà chính phủ trợ cấp cho thị trường trong nước bị tuồn lậu sang Colombia, nơi được bán với giá cao hơn rất nhiều.

Điều này đồng nghĩa với việc lương thực, thực phẩm trong nước giảm sút, không đáp ứng đủ nhu cầu của người dân. Trả lời báo El Universal, tướng Efrain Velasco Lugo nhấn mạnh thêm: “Số lượng hàng hóa nhập lậu qua Colombia đủ để chúng tôi đắp đầy các kệ hàng trong siêu thị”.

Trong khi đó, phe đối lập đổ lỗi cho phe cánh tả về cuộc khủng hoảng kinh tế đang diễn ra, bắt nguồn từ chính sách sai lầm của cố Tổng thống Hugo Chavez suốt 15 năm qua.

Không hài lòng trước tình trạng thiếu hụt nhu yếu phẩm cũng như tội phạm tràn lan và lạm phát tăng cao, hàng ngàn người dân ở các bang miền Tây Tachira và Merida xuống đường biểu tình hồi tháng 1-2014 rồi nhanh chóng lan rộng sang các khu vực lân cận.

Đầu tháng 8 vừa qua, chính phủ Venezuela phát động chiến dịch chống buôn lậu tại biên giới với Colombia nhằm giải quyết triệt để nạn thiếu hụt thực phẩm trong nước.

17.000 binh sĩ được triển khai dọc biên giới, đóng cửa tất cả các con đường thông thương giữa 2 nước mỗi đêm.

Binh sĩ Venezuela triển khai dọc biên giới. Ảnh: BBC
Binh sĩ Venezuela triển khai dọc biên giới. Ảnh: BBC

Quyết định đóng cửa biên giới đã được Colombia thông qua. Tại Colombia, giới chức cũng đang đau đầu về hoạt động buôn lậu hàng hóa giá rẻ từ nước láng giềng. Chính phủ nước này than phiền về số tiền thuế bị thất thoát do buôn lậu và sự cạnh tranh không lành mạnh mà các doanh nghiệp trong nước phải đối mặt.

Lệnh đóng cửa biên giới sẽ kéo dài 1 tháng và được dỡ bỏ vào giữa tháng 9.

P.Nghĩa (Theo BBC)