Theo một quan chức cấp cao giấu tên, sau khi đã chuyển 3 tấn vàng cho UAE vào ngày 26-1, Venezuela sẽ chuyển tiếp 15 tấn vàng cho quốc gia này trong vài ngày tới. Tổng cộng, Venezuela sẽ bán 29 tấn vàng cho UAE trong tháng 2 để kiếm tiền thanh toán hàng hóa nhập khẩu, bao gồm nhu yếu phẩm, giữa lúc khủng hoảng kinh tế và chính trị leo thang từng ngày. Hiện tại, Ngân hàng Trung ương Venezuela vẫn chưa bình luận về thông tin trên.

Mỹ, quốc gia ủng hộ thủ lĩnh đối lập Juan Guaido – người tự tuyên thệ nhậm chức tổng thống lâm thời của Venezuela, hôm 30-1 cảnh báo các quốc gia và các nhà giao dịch không nhận vàng của Venezuela.

Thượng nghĩ sĩ Mỹ Marco Rubio hôm 31-1 gửi cảnh báo đến Đại sứ quán UAE ở Washington nói rằng bất cứ ai vận chuyển vàng Venezuela đều sẽ bị Mỹ trừng phạt.

Được biết, theo dữ liệu tính đến cuối tháng 11-2018, Venezuela có 132 tấn vàng dự trữ ở ngân hàng trung ương và Ngân hàng Anh.

Venezuela sẽ bán 29 tấn vàng cho UAE? - Ảnh 1.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đang đối mặt với sức ép gia tăng. Ảnh: Reuters

Cách đây khoảng 1 năm, chính quyền Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro buộc phải bán vàng dự trữ sau khi sản lượng dầu sụt giảm, kinh tế rơi vào khủng hoảng nghiêm trọng hơn. Trong khi đó, các biện pháp trừng phạt của Mỹ khiến Venezuela gặp khó khăn hơn trong việc tiếp cận các khoản vay quốc tế.

Trong những ngày qua, dư luận xôn xao sau khi một chiếc Boeing 777 của hãng Nordwind Airlines (Nga) xuất hiện bất thường tại Caracas vào hôm 29-1. Có phỏng đoán rằng chiếc Boeing 777 này được triển khai đến Venezuela để chở vàng ra nước ngoài. Tuy nhiên, quan chức giấu tên nói trên đã bác đồn đoán này khi khẳng định vàng được một máy bay chở hàng cỡ nhỏ của hãng Solar Cargo (Venezuela) vận chuyển.

Trong khi đó, người phát ngôn của hãng Solar Cargo khẳng định họ không liên quan đến việc vận chuyển vàng.

Venezuela sẽ bán 29 tấn vàng cho UAE? - Ảnh 2.

Chiếc Boeing 777 của hãng Nordwind Airlines (Nga) gây xôn xao dư luận khi bất ngờ xuất hiện tại sân bay Simon Boliva, Caracas, hôm 29-1 Ảnh: Reuters

Cao Lực (Theo Reuters)