xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Venezuela tê liệt vì mất điện

Xuân Mai (Theo BBC)

(NLĐO) - Một vụ mất điện nghiêm trọng đã xảy ra tại Venezuela khiến thủ đô Caracas và nhiều thành phố khác chìm trong bóng tối hôm 2-12.

Vụ mất điện diễn ra lúc 20 giờ (giờ địa phương) trong lúc Tổng thống Nicolas Maduro có bài phát biểu trên truyền hình. Vụ việc đã khiến hệ thống tàu điện ngầm tại Caracas ngưng hoạt động và người dân phải sơ tán khỏi các cửa hàng và tòa nhà.
 
img
Một cửa hàng tại thủ đô Caracas đang dùng máy phát điện để hoàn tất giao dịch. Ảnh: Reuters

Tình trạng mất điện diễn ra khá phổ biến tại Venezuela nhưng rất hiếm khi ảnh hưởng đến thủ đô. Cô Olinda Reyes, cư dân thủ đô Caracas, hoang mang: “Chúng tôi rất sợ hãi, tất cả xe buýt, tàu điện ngầm đều ngưng hoạt động và mọi thứ chìm trong bóng tối”.
 
Ông Maduro sau đó chia sẻ trên trang Twitter rằng rằng đây là hành động phá hoại và những kẻ gây ra vụ việc sẽ bị trừng phạt. Chính phủ Venezuela đang điều tra “sự cố” kỳ lạ lần này do xảy ra tại cùng địa điểm với vụ mất điện hồi tháng 9, cũng bị nghi là hành động phá hoại.
 
Venezuela có trữ lượng dầu mỏ khổng lồ nhưng vẫn phụ thuộc vào thủy điện để đáp ứng khoảng 70% nhu cầu năng lượng của cả đất nước. Vụ mất điện không ảnh hưởng đến các nhà máy lọc dầu của Venezuela, nơi có nhà máy phát điện riêng.

 
img
Khung cảnh Caracas khi bị mất điện. Ảnh: Reuters

Ông Jesse Chacon, Bộ trưởng năng lượng điện, cho biết phần lớn Caracas đã có điện trở lại không lâu sau vụ cúp điện nhưng một số khu vực vẫn bị bóng tối bao trùm. Ông Chacon cũng khẳng định một lỗi hệ thống tại miền Trung là nguyên nhân gây ra sự cố. “Còn quá sớm để đưa ra kết luận và chúng tôi vẫn đang xem xét vấn đề” - ông Chacon nói.
 
Sự cố một lần nữa lại làm bùng nổ những lời cáo buộc qua lại giữa chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro và phe đối lập.
 
Phe đối lập cáo buộc chính phủ của Tổng thống Maduro đã không làm đủ để đáp ứng nhu cầu về điện đang gia tăng,  cũng như lấy lý do "âm mưu phá hoại" để “đánh lạc hướng dư luận" về khả năng điều hành đất nước yếu kém.
 
Vào tháng rồi, ông Maduro đã được quốc hội trao đặc quyền lãnh đạo bằng sắc lệnh - một động thái khiến phe đối lập không mấy hài lòng.
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo