201211.Alcalde Ledezma.Rueda de Prensa 02

Ông Antonio Ledezma. Ảnh: Leanoticias

Các nhân chứng, trong đó có vợ ông Ledezma, cho biết ông bị các mật vụ đưa ra khỏi văn phòng tại Caracas mà không có lý do nào.

Theo BBC, cáo buộc liên quan tới ông Ledezma được Tổng thống Nicolas Maduro gọi là một âm mưu đảo chính do Mỹ tài trợ và được chỉ đạo trực tiếp "từ Washington".

Tuy nhiên, phía Mỹ đã lập tức bác bỏ và gọi đó cáo buộc"sai trái, không có cơ sở", đồng thời chỉ trích đây chỉ là động thái nhằm đổ lỗi cho Washington hoặc các quốc gia khác về những khó khăn tại Venezuela, vốn đang đối mặt với cuộc khủng hoảng do khan hiếm hàng hóa và sự trỗi dậy của các băng đảng tội ác.

Vụ bắt giữ Antonio Ledezma - vốn là một nhân vật đối lập kỳ cựu - xảy ra gần 1 năm sau ngày Leopoldo Lopez - một lãnh đạo đối lập - bị bắt giữ, trong lúc xảy ra các vụ biểu tình dữ dội kéo dài 3 tháng.

Chính phủ Venezuela những ngày gần đây công bố một văn bản của lực lượng đối lập có chữ ký của ông Ledezma và gọi đó là bằng chứng cho thấy ông liên quan tới một âm mưu đảo chính. Ông Diosdado Cabello, một quan chức Đảng xã hội Venezuela, hồi tuần trước cho biết ông Ledezma đã âm mưu giết nhà lãnh đạo đối lập Leopoldo Lopez năm 2014 để khuấy động bạo loạn.

Tổng thống Maduro cho rằng ông Ledezma phải bị xử lý theo trình tự pháp luật của Venezuela “do phải chịu trách nhiệm về tất cả tội danh liên quan đến việc chống lại hòa bình, an ninh, hiến pháp của đất nước”.

Đỗ Quyên (Theo Reuters)