Hiện tại, Caracas dường như đang chiếm lợi thế trong cuộc đối đầu này. Sau khi chấm dứt thương thảo với các thủ lĩnh đối lập về vấn đề bầu cử mới vào tháng rồi, ông Maduro gần đây ký thỏa thuận với các đảng nhỏ và có thể sử dụng nó để làm suy yếu quốc hội đang do phe đối lập kiểm soát.

Ngoài ra, nhà lãnh đạo này còn cho phép tự do hóa một phần nền kinh tế trong lúc tỉ lệ lạm phát "từ 7 chữ số" giảm  xuống còn "6 chữ số"...Ông Maduro cũng ra lệnh triển khai 150.000 quân đến biên giới với Colombia, quốc gia đang thúc đẩy mạnh mẽ sự thay đổi chế độ ở Caracas. 

Venezuela: Tỉ lệ lạm phát giảm còn 6 chữ số, ông Maduro chiếm lợi thế - Ảnh 1.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tại một cuộc tuần hành phản đối các biện pháp trừng phạt của Mỹ tại Caracas hôm 10-8. Ảnh: Reuters

Ở chiều ngược lại, 19 thành viên Hiệp ước Tương hỗ liên châu Mỹ (còn gọi là Hiệp ước Rio) dự kiến gặp nhau trong tuần này để cân nhắc các biện pháp mới nhằm gây sức ép lên chính quyền ông Maduro.

Hiệp ước này cho phép các hành động từ trừng phạt ngoại giao đến can thiệp vũ trang. Dù vậy, cả Mỹ lẫn các nước láng giếng của Venezuela đều không ủng hộ hành động quân sự nhằm vào Venezuela, trừ khi Caracas có hành động gây hấn trực tiếp với Colombia.

Chiến lược của Mỹ hiện nay là tăng dần các biện pháp trừng phạt nhằm vào Venezuela trong khi thuyết phục các nước châu Âu và Mỹ Latin tham gia. Với bước đi này, Washington cho rằng chính quyền ông Maduro khó có thể tồn tại lâu dài trong bối cảnh khó khăn vây bủa.

Sản lượng dầu của Venezuela đã giảm xuống còn khoảng 700.000 thùng/ngày, trong đó nửa triệu thùng được xuất sang Trung Quốc và Nga để trả nợ. Ngoài ra, dự trữ vàng đã giảm xuống còn 4,2 tỉ USD, so với 19 tỉ USD năm 2011.

Dù vậy, chính quyền ông Maduro tin rằng họ ít ra có thể "sống sót" được cho đến khi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào năm tới. Niềm tin này càng được củng cố bởi sự hậu thuẫn của Nga.thời gian qua. 

Trong cuộc phỏng vấn phát trên đài Rossiya-24 hôm 23-9, nhà lãnh đạo Venezuela lên tiếng cảm ơn Moscow vì ủng hộ chủ quyền lãnh thổ của nước này trong lúc cho biết ông vẫn duy trì liên lạc thường xuyên với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Trước đó, phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết ông Maduro dự kiến thăm Nga trong tương lai gần.

P.Võ (Theo The Washington Post, Tass)