Vì một thế giới xanh, sạch hơn

Tin mới

23/03/2013 22:57

Hơn 150 nước và vùng lãnh thổ tham gia sự kiện Giờ Trái đất 2013, trong đó có sự góp mặt lần đầu tiên của Palestine, Tunisia, Galapagos, Suriname, St Helena, Rwanda…

Hàng ngàn thành phố và thị trấn khắp thế giới lần lượt tắt đèn từ 20 giờ 30 phút đến 21 giờ 30 phút ngày 23-3 (giờ địa phương) để hưởng ứng sự kiện Giờ Trái đất do Quỹ Quốc tế về bảo vệ thiên nhiên (WWF) khởi xướng. Các nhà tổ chức hy vọng sẽ có hàng trăm triệu người tham gia sự kiện này trên toàn cầu trong năm nay.
 

 

Hình ảnh thành phố Sydney trước (trên) và trong thời điểm diễn ra sự kiện Giờ Trái đất hôm 23-3
Ảnh: REUTERS

Theo WWF, sự kiện Giờ Trái đất không chỉ là chuyện tiết kiệm năng lượng mà còn nhằm nâng cao nhận thức của con người đối với vấn đề biến đổi khí hậu. Sự kiện Giờ Trái đất 2013 tập trung giới thiệu và nâng cao nhận thức đối với  những giải pháp năng lượng tái sinh nhằm hướng đến một lối sống bền vững. WWF đang kêu gọi người tham gia vận động bạn bè, người thân và đồng nghiệp cùng hành động vì tương lai của trái đất. 

Ông Andy Ridley, nhà đồng sáng lập kiêm giám đốc điều hành sự kiện Giờ Trái đất, nhận định: “Cộng đồng Giờ Trái đất đã trở thành một lực lượng mạnh mẽ cho sự thay đổi, cả ở quy mô địa phương lẫn toàn cầu. Giờ Trái đất không còn đơn thuần là những hành động mang tính biểu tượng diễn ra trong 1 giờ mà đã trở thành hành động của cả cộng đồng toàn cầu nhằm mang lại những kết quả thiết thực cho môi trường”. 

Trong thông điệp đưa ra nhân dịp sự kiện Giờ Trái đất lần thứ 7, Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon cho biết: “Chúng ta tham gia với quyết tâm hành động để đối phó tình trạng biến đổi khí hậu. Mọi người đều có vai trò của riêng mình. Các chính phủ cần thể hiện ý chí chính trị, các doanh nghiệp có thể đóng góp giải pháp và người dân, đặc biệt là giới trẻ, có thể huy động hành động toàn cầu. Chúng ta hãy làm phần việc của mình và tìm ra những câu trả lời cho một thế giới xanh và sạch hơn”.

Báo The Guardian (Anh) cho biết hơn 150 nước và vùng lãnh thổ tham gia sự kiện Giờ Trái đất 2013, trong đó có sự góp mặt lần đầu tiên của Palestine, Tunisia, Galapagos, Suriname, St Helena, Rwanda… Nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng thế giới tiếp tục tắt đèn trong sự kiện năm nay, như Nhà hát Opera và cầu cảng ở Sydney (Úc), Tháp đôi Petronas ở Kuala Lumpur (Malaysia), tòa nhà cao nhất thế giới Burj Khalifa ở Dubai (Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất), tháp Eiffel ở Paris (Pháp), Cổng Brandenburg ở Berlin (Đức), tòa nhà Empire State ở New York (Mỹ)… Ngoài ra, sự kiện này còn ghi nhận sự tham gia lần đầu tiên của một số danh lam thắng cảnh nổi tiếng khác, như tượng Nàng tiên cá ở Copenhagen (Đan Mạch), tượng David ở Florence (Ý), núi Table ở Cape Town (Nam Phi)…

Sự kiện Giờ Trái đất khởi đầu ở Sydney năm 2007 như là một lời kêu gọi người dân và doanh nghiệp tắt đèn trong 1 giờ để nâng cao nhận thức về vấn đề ô nhiễm carbon, thu hút sự tham gia của khoảng 2,2 triệu người. Giờ đây, nó đã dần trở thành một truyền thống khắp thế giới, với số lượng người tham gia ngày càng tăng. Sự kiện Giờ Trái đất năm ngoái chứng kiến nhiều hộ gia đình và doanh nghiệp tại hơn 6.950 thành phố, thị trấn khắp thế giới tắt đèn. Phong trào thậm chí còn lan đến vũ trụ khi các phi hành gia trên Trạm Không gian Quốc tế giảm bớt năng lượng sử dụng.

HOÀNG PHƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI