Tin mới

02/10/2009 00:10

Tổng thống (TT) Mỹ Barack Obama đã quyết định vào phút chót cùng đệ nhất phu nhân Michelle Obama sang Copenhagen, thủ đô Đan Mạch, để vận động Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) trao quyền đăng cai Thế vận hội (TVH) Olympic mùa hè 2016 cho thành phố Chicago của Mỹ

Ngày hôm nay, 2-10, tại Copenhagen, 100 ủy viên IOC sẽ bỏ phiếu chọn thành phố đăng cai TVH 2016  trong 4 đối thủ cạnh tranh gồm Chicago (Mỹ), Madrid (Tây Ban Nha), Rio de Janeiro (Brazil) và Tokyo (Nhật Bản).


Hai tuần trước, TT Obama thông báo với IOC đệ nhất phu nhân Michelle Obama sẽ dẫn đầu phái đoàn Mỹ sang Đan Mạch tham dự cuộc bầu chọn vì ông bận việc nước không dự được.

Theo AFP, ngày 28-9, chỉ vài giờ sau khi Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama tuyên bố sẽ sang Đan Mạch vận động quyền đăng cai TVH cho Tokyo, TT Obama đã thay đổi quyết định. Theo cố vấn Nhà Trắng Valerie Jarret, TT Obama sẽ cùng phu nhân Michelle Obama hợp sức giành thắng lợi cho thành phố quê hương Chicago. Ông Obama là TT Mỹ đầu tiên trực tiếp vận động quyền đăng cai TVH cho đất nước.


Cố vấn Jarret cho biết để giành cơ hội thắng lợi, TT Obama gần đây đã gửi thư riêng cho một số ủy viên có uy tín của IOC, cam kết “nước Mỹ sẽ bảo đảm tổ chức một TVH thành công vang dội”.

TT Obama và phu nhân quyết không chịu thua các đối thủ của Mỹ tại Copenhagen gồm vua Juan Carlos của Tây Ban Nha, TT Luiz Inacio Lula da Silva của Brazil và Thủ tướng Yukio Hatoyama của Nhật Bản.


Đầy lòng tự tin, thị trưởng Chicago là Richard Daley tuyên bố: “TT Obama và đệ nhất phu nhân Michelle Obama tượng trưng cho niềm hy vọng, cơ hội vàng và nguồn cảm hứng tạo nên sự vĩ đại cho thành phố Chicago.

Chúng tôi vô cùng vinh dự có được 2 công dân xuất sắc nhất của thành phố dẫn đầu phái đoàn Mỹ sang Đan Mạch. Liệu có ai xứng đáng hơn TT Mỹ và phu nhân chia sẻ với các ủy viên IOC về sự cam kết và nhiệt tình của thành phố Chicago dành cho phong trào Olympic!”.


Ủy viên IOC Dick Pound tỏ vẻ đồng tình: “Tôi không nghĩ rằng có một ủy viên IOC nào lại không yêu quý và muốn gặp TT Mỹ. Ông Obama là một nhân vật tượng trưng cho sự thay đổi!”.

T.Tùng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI