Gói viện trợ quân sự 800 triệu USD vừa được ông chủ Nhà Trắng thông báo không đến từ yêu cầu trực tiếp của Ukraine, mà nhằm chuẩn bị cho một những trận đánh mới trên vùng đồng bằng rộng mở ở Đông Nam Ukraine - địa hình chiến đấu sở trường của quân đội Nga.

Nhiều chuyên gia khẳng định với đài CNN rằng gói viện trợ quân sự nêu trên đến giờ là tín hiệu rõ ràng nhất cho thấy xung đột Nga-Ukraine đang bước sang giai đoạn mới.

Gói viện trợ mới nhất được chính quyền Tổng thống Biden công bố gồm 11 máy bay trực thăng Mi-17, 18 pháo Howitzer 155 mm và hơn 300 thiết bị không người lái Switchblade, bên cạnh các hệ thống radar có khả năng theo dõi hỏa lực đang lao đến và truy lùng điểm phóng của chúng.

Gói viện trợ này khác biệt so với những lần viện trợ an ninh trước đây, phần vì nó bao gồm những vũ khí hạng nặng và hiện đại hơn.

Vì sao Mỹ nâng cấp hỏa lực cho Ukraine? - Ảnh 1.

Trực thăng quân sự Mi-17 của Mỹ. Ảnh: Reuters

Những vũ khí đang được Mỹ cung cấp cho Ukraine chủ yếu tập trung vào những trận đánh nhiều khả năng diễn ra ở vùng Donbas – nơi có địa hình chiến đấu rộng mở, khác với kiểu chiến đấu trong không gian hẹp ở thành thị và các khu vực cây cối bao phủ.

Donbas còn là nơi giáp biên giới Nga, cho phép các lực lượng nước này khắc phụ được những vấn đề liên quan đến hậu cần và liên lạc.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby ngày 14-4 nhấn mạnh gói viện trợ mới nhất được thiết kế phù hợp với các trận đánh ở Donbas, nơi được ông mô tả là "khá giống bang Kansas (Mỹ)".

Với địa hình như Donbas, theo ông Kirby, Moscw nhiều khả năng muốn sử dụng xe tăng, hỏa lực tầm xa, pháo và tên lửa. Gói vũ khí mới là một nỗ lực của Washington nhằm "mang đến mọi lợi thế khả dĩ cho quân đội Ukraine trong những trận đánh tới", phát ngôn viên Kirby nói thêm.

Vì sao Mỹ nâng cấp hỏa lực cho Ukraine? - Ảnh 2.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby. Ảnh: Reuters

Cao Lực