Việc Bin Laden bị biệt kích hải quân Mỹ bắn chết đêm 1-5 rạng sáng 2-5 (giờ Pakistan) đặt ra cho chính quyền Mỹ một vấn đề mới: Xử lý thi thể trùm khủng bố như thế nào đây?

 

Đài BBC cho biết sau khi Bin Laden bị bắn chết, thi thể ông ta được chở cấp tốc đến Afghanistan bằng trực thăng để làm thủ tục nhận diện người chết xem có đúng là Bin Laden hay không.

Việc thủy táng Bin Laden đã được thực hiện trên chiếc USS Carl Vinson này. Ảnh: A.C

 

Bin Laden không cầm vũ khí

 

Có một chi tiết mới: Theo kênh truyền hình Mỹ ABC News, sau khi Bin Laden bị bắn vào mặt, lính Mỹ bắn thêm một phát nữa để chắc ăn. Chi tiết này cộng với chi tiết cũng mới tiết lộ sáng 3-5 (giờ Mỹ) cho hay Bin Laden bị giết trong khi tay không cầm vũ khí, khiến nhiều người Hồi giáo bức xúc.

 
Tại Afghanistan, các quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ  cho biết các xét nghiệm DNA cho thấy DNA của Bin Laden giống DNA của nhiều người thân của y mà Mỹ đã lưu trữ từ lâu. Một vài nguồn tin Mỹ cho biết thêm  nhiều phương pháp nhận diện khác cũng đã được áp dụng.

 

Sau khi xác định 100% người chết là Bin Laden, xác của y đã được chở đến tàu sân bay USS Carl Vinson neo trong vùng biển Ả Rập. Chiếc tàu này dường như đã được điều đến đó với nhiệm vụ thủy táng trùm khủng bố Bin Laden.

 

Các quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ khẳng định rằng  các nghi thức Hồi giáo đã được thực hiện đầy đủ trên tàu sân bay Mỹ. Tại đây, một quân nhân Mỹ đọc kinh bằng tiếng Mỹ và được một người địa phương dịch ra tiếng Ả Rập.

 

 Xác trùm khủng bố được trùm vải trắng và đặt trong một cái túi chứa vật nặng để cho chìm hẳn xuống đáy biển. Miệng túi được cột rất chặt. Cái túi được cho trượt xuống biển bằng một tấm ván. Lúc đó là 6 giờ (giờ quốc tế) tức khoảng 12 giờ sau khi Bin Laden chết. Toàn bộ diễn biến lễ thủy táng kéo dài khoảng 50 phút.

 

Tất cả những thông tin trên được các đài truyền hình lớn của Mỹ CNN và MSNBC đưa sáng 2-5. Vị trí chiếc USS Carl Vinson, nơi thủy táng trên biển Ả Rập không được tiết lộ.

 

 Trái phong tục Hồi giáo

 

Theo giáo sĩ tiến sĩ Abduljalil Sajid, Chủ tịch Hội đồng Hồi giáo hòa hợp chủng tộc và tôn giáo ở London, có 4 bước chủ yếu khi tiến hành lễ an táng tín đồ Hồi giáo:

 

Tắm xác ba lần (bằng nước xà phòng, nước sạch và nước tẩm long não). Người tắm phải là tín đồ Hồi giáo.

 

Trùm vải trắng ba lớp.

 

Đọc kinh.

 

Chôn trong đất, không cần quách, bên cạnh mộ tín đồ Hồi giáo. Xác chết phải đặt song song với Thánh địa Mecca, đầu hơi nghiêng về bên phải nhìn về hướng Thánh địa.

 

Khi làm lễ không cần sự có mặt của thầy tế nhưng người chủ tế phải là một tín đồ Hồi giáo biết căn bản luật lệ chôn cất của Hồi giáo.

 

Theo ông Sajid, việc thủy táng Bin Laden không đúng với nghi thức Hồi giáo. Trong thực tế, nghi thức thủy táng cũng được phép trong luật Hồi giáo nhưng chỉ ứng vào trường hợp người chết đang ở trên tàu, điểm đến còn quá xa và không thể bảo quản xác. Trường hợp của Bin Laden không phải như vậy.

 

Mohammed Qudah, giáo sư giảng dạy môn luật Hồi giáo ở Trường Đại học Jordan, đồng ý với nhận xét của tiến sĩ Sajid. Ông nói thêm thủy táng cũng được nếu không có tín đồ Hồi giáo nào chịu nhận và chôn xác.

 

Các quan chức ở Washington giải thích rằng do không ai chịu nhận xác Bin Laden, kể cả Ả Rập Saudi là quê hương của Bin Laden và thủ tục tìm người nhận xác quá rắc rối cho nên buộc Mỹ tự quyết định. Bình luận về điều này, giáo sư Qudah bức xúc: “Nói như vậy là không đúng. Tôi không tin trong thế giới Hồi giáo không  ai chịu nhận xác Bin Laden”.

 

Theo vị giáo sư nói trên, chính quyền Mỹ có thể dễ dàng tìm ra một người trong dòng họ - đây là một gia đình rất đông người - chịu nhận xác của Bin Laden. Thậm chí có nhiều người tuy không phải là bà con nhưng ủng hộ tư tưởng của Bin Laden sẵn sàng đáp ứng yêu cầu của Mỹ.

 

Tiến sĩ Abduljalil Sajid. Ảnh: RFE

 Đền thờ Bin Laden

 

Vấn đề là người Mỹ không muốn ai thấy xác chết của Bin Laden và biết ông ta được chôn ở đâu.

 

Các quan chức  Mỹ đưa ra hai lý do chủ yếu khiến Mỹ tự đứng ra chôn cất Bin Laden “theo đúng nghi thức Hồi giáo”.

 

Thứ nhất, Mỹ không muốn mộ Bin Laden biến thành nơi hành hương của những tín đồ Hồi giáo là đệ tử  của ông ta. Mỹ cũng không muốn nơi chôn cất Bin Laden biến thành đền thờ của cha đẻ Al-Qaeda. Thủy táng là chọn lựa duy nhất có thể thỏa mãn hai điều vừa kể.

 

Sami Aldeeb, một chuyên gia về luật Hồi giáo, giảng viên Trường Đại học Pháp, thắc mắc trên tờ Le Figaro: “Israel đã từng chôn cất trên đất liền những  người Palestine tại những nơi bí mật mà không xảy ra sự cố nào. Tại sao Mỹ lại dìm xuống biển?”.

 

Thứ hai, Mỹ nói không có thời gian để thương lượng với các nước khác để thu xếp một nơi chôn cất thích hợp. Đêm 2-5, John Brennan, cố vấn chống khủng bố của tổng thống Mỹ, có giải thích với báo giới rằng do luật Hồi giáo buộc phải chôn trong vòng 24 giờ, nếu cất công đi tìm nơi nhận sẽ không bảo đảm thời gian. Cho nên, các chuyên gia tinh thông luật Hồi giáo và nhiều chuyên gia khác, sau khi được Nhà Trắng tham khảo, tất cả đều  “nhất trí” chọn phương án tối ưu là thủy táng.

 

Nói gì thì nói, việc thủy táng “hỏa tốc” xác Bin Laden là một vấn đề khiến các tín đồ Hồi giáo nghi ngờ hậu ý của Mỹ, vì nó quá bất bình thường.

 

Trước đây Mỹ đã từng lưu xác Udai và Qusai là hai người con trai của Saddam Hussein cũng là những tín đồ Hồi giáo đến 11 ngày mới đem chôn và công bố ảnh chụp xác đàng hoàng.

 

Kỳ tới: Giấy chứng tử đâu?

VĂN ANH