Vì sao quanh ông Kim Jong-un luôn có người ghi chép?

Tin mới

25/04/2014 12:05

(NLĐO) – Trong hàng loạt tấm ảnh về nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được công bố đều có một điểm chung: Vây quanh ông là những quan chức, tướng lĩnh cặm cụi ghi chép.

Tương tự, các bức ảnh mới nhất chụp ông Kim Jong-un thị sát buổi diễn tập của một đơn vị thuộc đại đội nữ pháo binh-tên lửa do hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) tung ra hôm 24-4 cũng có đặc điểm trên.

Vậy những người đàn ông ghi chép không ngừng kia là ai? Họ không phải phóng viên mà là những người lính, đảng viên, các quan chức chính phủ, theo Giáo sư James Grayson - chuyên gia về Hàn Quốc tại Trường ĐH Sheffield (Anh).

 

This undated picture released by North Koreas official Korean Central News Agency (KCNA) on 14 December 2013 shows North Korean leader Kim Jong-Un (C) inspecting a military design institute at an undisclosed location in North Korea
Những quân nhân ghi chép cẩn thận khi tháp tùng ông Kim Jong-un Ảnh: REUTERS

 

Theo nhận định của ông Grayson, những gì đang xảy ra phần nào thể hiện quyền lực, kiến thức, sự thông tuệ của một nhà lãnh đạo. Đó là “sự chỉ dẫn ngay tại chỗ”! Phong cách này có từ thời nhà lãnh đạo Kim Nhật Thành trong những năm 1950 rồi "cha truyền con nối" đến cố Chủ tịch Kim Jong-il và nay là Kim Jong-un.

Tuy nhiên, ông Grayson nghi hoặc về khả năng hiểu biết tất cả mọi thứ của ông Kim Jong-un. “Ông ấy không thể hiểu biết tất cả mọi thứ. Điều đáng quan tâm ở đây là những người bao quanh ông dường như đang nuốt từng lời từng chữ” - ông Grayson nói.

Vậy thì những chỉ dẫn ấy là gì? Nếu ông Kim Jong-un giống như ông nội thì có thể đó là những lời khuyên thiết thực. Chẳng hạn, sau khi ông Kim Nhật Thành đến thăm một địa điểm đánh bắt cá năm 1976, ông yêu cầu tăng sức chứa của xe tải chuyên chở cá tăng từ 800 kg lên đến 2 tấn. KCNA cho biết: “Kết quả là 20 chiếc xe tải như thế có khả năng mang tải trọng như 50 xe tải”.

Giáo sư Steve Tsang của Trường ĐH Nottingham (Anh) cũng quan tâm đến những nhân vật ghi chép rất cẩn thận quanh nhà lãnh đạo Triều Tiên. Các ghi chú thường không được công bố, trình cho công chúng xem, ông Tsang nói.

 

"Sức hút" của ông Kim Jong-un

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un một lần nữa chứng minh rằng ông có sức hút với phụ nữ khi được một nhóm binh lính nữ bao vây với sự kính trọng ánh lên trong mắt. Nhiều cô còn khóc nức nở

Ông Kim Jong–un gây ấn tượng với các nữ quân nhân khi đến thăm đơn vị pháo binh ở tỉnh Kangwon, gần biên giới với Hàn Quốc. Những hình ảnh không rõ ngày tháng nói trên được công bố trước thềm chuyến thăm đến Hàn Quốc của Tổng thống Mỹ Barack Obama vào ngày 25-4.

 

Ladies man: An undated picture released on Thursday shows North Korean leader Kim Jong-un surrounded by soldiers at a womens artillery unit in North Koreas southeastern province of Kangwon
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được binh lính thuộc một đơn vị pháo binh ở miền Nam tỉnh Kangwon vây quanh. Ảnh: EPA

 

H.Bình (THeo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI