"Các bạn, tôi muốn các bạn biết rằng tôi đang suy nghĩ về việc từ chức vì tôi mệt mỏi lắm rồi" – Tổng thống Duterte chia sẻ với một nhóm doanh nhân và chính trị gia vào tối 14-8. Tuy nhiên, ông Duterte nói rằng ông chưa thể từ chức vì cho rằng Phó Tổng thống Leni Robredo, thành viên của đảng Tự do đối lập, chưa sẵn sàng.

"Tôi do dự để đề xuất người kế nhiệm. Tôi không hề chống đối bà Robredo. Bà ta là một luật sư. Các bạn đã nghe bà ta nói chuyện rồi đấy. Tuy nhiên, tôi không nghĩ bà ta có thể cải thiện được bất cứ điều gì ở quốc gia này" - Tổng thống Duterte bày tỏ.

Đây là lần mới nhất Tổng thống Duterte, 73 tuổi, nói về việc từ chức. Trước đó, trong suốt chiến dịch tranh cử, ông Duterte tuyên bố rằng nếu ông không giữ lời hứa, ông sẽ chuyển giao quyền lực cho ông Ferdinand "Bongbong" Marcos Jnr – điều mà ông lặp lại vào tối 14-8.

Vì sao Tổng thống Duterte liên tục “dọa” từ chức nhưng chưa làm? - Ảnh 1.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: Reuters

Trong suốt 2 năm qua, ông Duterte từng nhiều lần tuyên bố từ chức: nếu nghi vấn ông và các con ông tham nhũng là chính xác; nếu ông có thể thay đổi hiến pháp để chuyển sang hệ thống chính quyền liên bang, nếu đủ phụ nữ ký vào đơn kiến nghị sau khi ông công khai hôn môi nữ khán giả…

Nói về việc Tổng thống Duterte từng nhiều lần nói từ chức nhưng không làm, Phó chủ tịch đảng Tự do đối lập Erin Tanada khẳng định: "Lời khuyên của chúng tôi cho ông ấy là: Cứ làm đi!".

"Chúng tôi tự hỏi còn ai tin lời ông ấy nữa không, đặc biệt là khi ông ấy dọa từ chức ít nhất 1 lần/tháng" – ông Tanada nói.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Philippines Carlos Dominguez khẳng định vào hôm 15-8 rằng ông có thể hiểu được vì sao Tổng thống Duterte "cảm thấy mệt mỏi".

"Ngài tổng thống 73 tuổi, làm việc không ngừng nghỉ. Tôi hiểu tại sao ông ấy mệt. Tôi nghĩ ông ấy nên nghỉ ngơi, có thể là 1 tuần" – ông Dominguez chia sẻ.

Cùng ngày, người phát ngôn của Tổng thống Duterte là ông Harry Roque khẳng định: "Khi thời điểm chín muồi và khi tìm được người kế nhiệm phù hợp, ngài ấy sẽ từ chức".

Cao Lực (Theo Bloomberg)