Theo hãng tin Reuters, vào sáng 29-3, Triều Tiên phóng 2 vật thể được xác định là tên lửa đạn đạo tầm ngắn ra khu vực ở phía Đông bờ biển nước này. Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết tên lửa không rơi xuống lãnh thổ trên đất liền hay vùng đặc quyền kinh tế trên biển (EEZ) của Nhật Bản. Đây là tên lửa thứ 8 và thứ 9 trong 4 lần thử tên lửa trong tháng 3 của Triều Tiên.

Vì sao Triều Tiên liên tiếp phóng tên lửa trong tháng 3? - Ảnh 1.

Người dân Hàn Quốc xem chương trình thời sự tại ga Seoul ngày 29-3Ảnh: AP

Trong khi đó, Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho rằng trong bối cảnh cả thế giới đang phải trải qua thời điểm khó khăn của dịch Covid-19, hành động quân sự này của Triều Tiên là không thích hợp và Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên dừng ngay các hành động này. Đợt thử nghiệm gần nhất diễn ra hôm 21-3. Dựa trên một số hình ảnh phía truyền thông Triều Tiên công bố, các chuyên gia nhận định vũ khí được phóng là các tên lửa đạn đạo tầm ngắn KN-24.

Theo nhiều chuyên gia theo dõi tình hình tại Triều Tiên, đây là lần Triều Tiên phóng tên lửa nhiều nhất trong vòng 1 tháng. Hơn nữa, nước này vẫn thực hiện các đợt tập trận quân sự, thường có sự giám sát của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, dù đang trong giai đoạn áp dụng lệnh đóng cửa biên giới và nhiều biện pháp cách ly khác để phòng tránh Covid-19. Những động thái này dấy lên lo ngại Triều Tiên có thể đang quay trở lại chính sách cứng rắn tiếp tục phát triển chương trình tên lửa và vũ khí hạt nhân.

Không lâu trước đây, đặc phái viên Liên Hiệp Quốc về nhân quyền tại Triều Tiên Tomas Quintana kêu gọi quốc tế xem xét nới lỏng lệnh trừng phạt nhằm vào Triều Tiên để đối phó với dịch Covid-19. Bất chấp các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên gần đây nhưng giới quan sát nhận định cánh cửa đối thoại giữa Mỹ và Triều Tiên vẫn chưa bị khép lại. 

Gia Hòa