ĐỐI THOẠI SHANGRI-LA 2013

Vì sự ổn định của an ninh khu vực

Tin mới

30/05/2013 22:23

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ phát biểu tại phiên khai mạc Đối thoại Shangri-La tại Singapore vào tối 31-5 với tư cách là diễn giả chính

Đoàn đại biểu Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, dẫn đầu đã đến Singapore tham dự Hội nghị An ninh châu Á (còn gọi là Đối thoại Shangri-La) lần thứ 12.

31 nước tham gia đối thoại

Trong thời gian ở Singapore từ ngày 30-5 đến 2-6, ngoài việc tham dự phiên khai mạc và các phiên họp toàn thể được tổ chức trong khuôn khổ Đối thoại Shangri-La lần thứ 12, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh sẽ tham gia các hoạt động của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gồm hội kiến Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, chào xã giao Tổng thống Tony Tan và làm việc với một số doanh nghiệp lớn của Singapore.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ phát biểu tại phiên khai mạc Đối thoại Shangri-La vào tối 31-5 với tư cách là diễn giả chính.

Dự kiến, Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh sẽ phát biểu tại phiên họp toàn thể vào sáng 2-6; có các cuộc tiếp xúc song phương với các bộ trưởng Quốc phòng các nước Malaysia, New Zealand, Úc và Pháp; gặp các thứ trưởng Quốc phòng Singapore, Brunei, Nga, Hàn Quốc và Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ.

Thủ tuớng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến Thủ tuớng Singapore Lý Hiển Long
bên lề hội nghị Cấp cao Asian 21 tại Phnom Penh (Campuchia) ngày 18-11-2012. Ảnh: VGP

Theo TTXVN,  hội nghị năm nay có sự tham dự của đại diện 31 nước, gồm: Úc, Azerbaijan, Bangladesh, Brunei, Campuchia, Canada, Trung Quốc, Colombia, Pháp, Đức, Ấn Độ, Indonesia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Lào, Malaysia, Mông Cổ, Myanmar, New Zealand, Pakistan, Philippines, Nga, Singapore, Sri Lanka, Thụy Điển, Thái Lan, Đông Timor, Các Tiểu Vương quốc Ả Rập  Thống nhất (UAE), Anh, Mỹ và Việt Nam.

Các quan chức cấp cao sẽ dự 5 phiên thảo luận chung diễn ra vào sáng 1 và 2-6, tập trung thảo luận các chủ đề như cách tiếp cận của Mỹ đối với an ninh khu vực, bảo vệ lợi ích quốc gia đi đôi với ngăn ngừa xung đột, hiện đại hóa quân sự và minh bạch hóa chiến lược, các xu thế mới trong nền an ninh ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, tăng cường hợp tác quốc phòng trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc Thích Kiến Quốc, đại diện cấp cao phụ trách chính sách đối ngoại của Liên hiệp châu Âu (EU) Catherine Ashton cùng nhiều bộ trưởng và quan chức quốc phòng cấp cao sẽ phát biểu tại các phiên thảo luận chung.

Sáu phiên họp đặc biệt diễn ra chiều 1- 6 tập trung thảo luận các chủ đề như ngăn ngừa sự cố trên biển; tình hình tại Afghanistan và an ninh khu vực; phòng thủ tên lửa ở châu Á - Thái Bình Dương; công nghệ quân sự mới; ngoại giao quốc phòng và ngăn ngừa xung đột; sự phát triển của mạng đối với an ninh ở châu Á.

Vai trò Việt Nam được đánh giá cao

Trước đó, trong cuộc trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Anh nhân dịp Viện Nghiên cứu chiến lược quốc tế (IISS) mời Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng làm diễn giả chính tại Đối thoại Shangri-La 2013 ở Singapore, tiến sĩ John Chipman, Tổng Giám đốc IISS, nhận định: Việt Nam là một nước lớn và quan trọng ở Đông Nam Á. Các nước rất ủng hộ chính sách ngày càng đa phương hóa, đa dạng hóa mà Việt Nam đang triển khai, không chỉ trong nội bộ Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) mà cả với các đối tác chủ chốt ở châu Á - Thái Bình Dương như Nhật Bản, Ấn Độ và nhiều nước khác.

Theo ông Chipman, nếu xét dưới góc độ chính sách đối ngoại, với nền kinh tế ngày càng lớn mạnh, Việt Nam đang tạo dựng những mối quan hệ hợp tác tốt đẹp trong cộng đồng thương mại. Trong bối cảnh đó, không chỉ các nước khu vực châu Á - Thái Bình Dương mà còn nhiều khu vực khác trên thế giới mong muốn đầu tư vào Việt Nam.

Ông hy vọng thông qua bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, sẽ hiểu hơn những ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Việt Nam đối với châu Á - Thái Bình Dương cũng như chủ trương của Việt Nam đa dạng hóa các mối quan hệ với nhiều nước lớn bên ngoài khu vực. Theo ông, khi Việt Nam xác định chính sách đối với khu vực trong mối quan hệ với chính sách toàn cầu thì việc Thủ tướng Việt Nam tới dự và phát biểu tại Đối thoại Shangri-La có ý nghĩa rất quan trọng.

 Ông Chipman nhấn mạnh Đối thoại Shangri-La là một kênh rất quan trọng bởi đây là diễn đàn duy nhất có sự tham gia của các bộ trưởng quốc phòng đến từ châu Á - Thái Bình Dương, Bắc Mỹ và châu Âu. Tất cả các nước lớn có lợi ích trong môi trường an ninh châu Á - Thái Bình Dương đều tham dự đối thoại này.

TƯỜNG MINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI