Việt - Ấn mở rộng hợp tác dầu khí

Tin mới

21/11/2013 23:17

Hai nước phấn đấu đưa kim ngạch thương mại song phương lên 7 tỉ USD vào năm 2015, đề ra mục tiêu 15 tỉ USD vào năm 2020

Chiều 20-11, tại Nhà khách Chính phủ Ấn Độ ở thủ đô New Delhi, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã hội đàm với Thủ tướng Manmohan Singh.

Trong bầu không khí thân tình và hữu nghị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh đã thông báo cho nhau về tình hình mỗi nước, tập trung trao đổi về các phương hướng, biện pháp lớn nhằm làm sâu sắc hơn, thực chất hơn quan hệ đối tác chiến lược giữa hai bên, đồng thời trao đổi những vấn đề quốc tế và khu vực. Hai nhà lãnh đạo bày tỏ vui mừng về sự phát triển của quan hệ hai nước trong hơn 40 năm qua, đặc biệt kể từ khi Việt Nam - Ấn Độ thiết lập quan hệ đối tác chiến lược năm 2007.
Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh đón tiếp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng Ảnh: PTI

Theo TTXVN, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Manmohan Singh đã trao đổi, nhất trí các giải pháp cơ bản và cụ thể nhằm thúc đẩy hợp tác trên 5 lĩnh vực trụ cột của quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước. Hai bên nhấn mạnh hợp tác quốc phòng, an ninh sẽ tiếp tục là trụ cột quan trọng. Bên cạnh đó là thúc đẩy mạnh mẽ, thực chất trong hợp tác kinh tế, thương mại để có bước phát triển mới tương xứng với tiềm năng và mối quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước.

Hai bên nỗ lực triển khai thực hiện thỏa thuận kỳ họp lần thứ 15 Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam - Ấn Độ về hợp tác kinh tế, thương mại và khoa học, kỹ thuật, phấn đấu đưa kim ngạch thương mại song phương lên 7 tỉ USD vào năm 2015, đề ra mục tiêu 15 tỉ USD vào năm 2020; khuyến khích đầu tư, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước đầu tư vào nước kia, tập trung vào một số lĩnh vực mà hai bên có lợi thế. Đặc biệt, hai bên nhất trí sẽ duy trì và mở rộng hợp tác về thăm dò và khai thác dầu khí tại các khu vực thuộc chủ quyền của Việt Nam trên biển Đông. 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chân thành cảm ơn sự đón tiếp trọng thị và tình cảm nồng hậu mà chính phủ và nhân dân Ấn Độ đã dành cho Tổng Bí thư và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, trân trọng mời Thủ tướng Manmohan Singh sớm thăm Việt Nam. Thủ tướng Manmohan Singh đã cảm ơn và vui vẻ nhận lời.

Ngay sau khi kết thúc hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã tiến hành họp báo thông báo kết quả hội đàm, chứng kiến lễ ký kết 8 văn kiện hợp tác.

Tiếp tục các hoạt động trong chuyến thăm Ấn Độ, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hôm 21-11 đã hội kiến với Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ Meira Kumar, gặp Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Ấn Độ (CPI), Đảng Cộng sản - Marxism Ấn Độ (CPI-M) và Phó Chủ tịch Đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP); tiếp đoàn đại biểu Liên đoàn Các phòng thương mại - công nghiệp Ấn Độ (ASSOCHAM), Liên đoàn Các phòng công nghiệp (CII), Liên đoàn Các phòng công thương (FICCI). 

Chiều cùng ngày, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã rời New Delhi, đến thăm và làm việc tại TP Mumbai thuộc bang Maharashtra, bang lớn nhất Ấn Độ. 

Tăng cường quan hệ đối tác chiến lược

Nhân chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến Ấn Độ theo lời mời của Thủ tướng Manmohan Singh, hai bên đã ra tuyên bố chung, theo đó nhất trí tăng cường và làm sâu sắc quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí cho rằng tự do hàng hải ở biển Đông không nên bị cản trở và kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, không sử dụng vũ lực hay đe dọa sử dụng vũ lực và giải quyết tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình dựa trên luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS).

Hai bên hoan nghênh những cam kết chung của các bên liên quan về việc tuân thủ và thực hiện Tuyên bố ứng xử của các bên liên quan ở biển Đông (DOC) năm 2002 và sớm thông qua Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở biển Đông (COC) trên cơ sở đồng thuận.

Hoàng Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI