Việt - Mỹ cần tăng cường hiểu biết lẫn nhau

Tin mới

09/07/2015 22:48

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tin tưởng hai bên có thể cùng xây dựng một tầm nhìn tươi sáng cho quan hệ song phương trong tương lai

Chiều 8-7 giờ địa phương (sáng 9-7 giờ Việt Nam), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã dự tọa đàm bàn tròn với đại diện một số doanh nghiệp lớn của Mỹ. Tọa đàm do Phòng Thương mại Mỹ và Hội đồng Kinh doanh Mỹ - ASEAN tổ chức.

Cơ hội từ TPP

Tại cuộc tọa đàm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã trao đổi một số nét lớn về tình hình kinh tế Việt Nam, những chủ trương và quyết sách nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế, tăng cường hơn nữa hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư giữa Việt Nam và Mỹ. Tổng Bí thư cũng mong muốn lắng nghe ý kiến của đại diện các tập đoàn lớn của Mỹ liên quan đến hợp tác, đầu tư tại Việt Nam.

Đại diện các tập đoàn Mỹ đánh giá chuyến thăm lịch sử của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến Mỹ sẽ mở ra một mốc mới trong quan hệ giữa 2 nước; đồng thời bày tỏ tin tưởng Hiệp định Đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) - đang được đàm phán - sẽ mang lại nhiều cơ hội thương mại và đầu tư giữa Mỹ và Việt Nam.

Các đại diện Hội đồng Kinh doanh Mỹ tỏ ra rất quan tâm và khẳng định sẽ nhanh chóng tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư với các đối tác Việt Nam. Đại diện các doanh nghiệp lớn của Mỹ cũng nêu một số kiến nghị nhằm cải thiện môi trường đầu tư ở Việt Nam.

Theo TTXVN, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các thành viên trong đoàn khuyến khích doanh nghiệp Mỹ tăng cường đầu tư vào Việt Nam tương xứng với vị thế và nguồn lực của Mỹ. Tổng Bí thư và đoàn khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục nỗ lực đổi mới, đẩy mạnh cải cách hành chính - đặc biệt là thủ tục thuế, hải quan, bảo hiểm xã hội, khởi sự doanh nghiệp... - nhằm tạo môi trường đầu tư hấp dẫn. Tổng Bí thư cũng mong muốn các doanh nghiệp Mỹ sẽ đầu tư vào Việt Nam những dự án có giá trị gia tăng cao, sử dụng công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường; vừa phục vụ chiến lược kinh doanh toàn cầu của mình vừa góp phần phát triển quan hệ đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Mỹ.

 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS)Ảnh: TTXVN
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS)Ảnh: TTXVN

 

Củng cố sự tin cậy chính trị

Chiều cùng ngày, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm và nói chuyện tại Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) ở thủ đô Washington. CSIS là cơ quan nghiên cứu và trao đổi học thuật hàng đầu của Mỹ, có tầm ảnh hưởng quan trọng trong các vấn đề thiết thực liên quan đến an ninh, hòa bình và phát triển trên thế giới.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng 2 nước Việt - Mỹ có rất nhiều việc cần làm để đưa quan hệ song phương không ngừng tiến lên, trong đó tăng cường hiểu biết lẫn nhau, xây dựng và củng cố sự tin cậy chính trị giữa lãnh đạo, chính giới và nhân dân 2 nước.

Theo Tổng Bí thư, hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư là một trọng tâm, là nền tảng và là động lực phát triển quan hệ song phương, cần được đẩy mạnh hơn nữa. Hợp tác về khoa học, công nghệ, giáo dục, đào tạo, y tế, môi trường... là điểm sáng và là những lĩnh vực hợp tác đầy tiềm năng trong quan hệ 2 nước. Hợp tác trên lĩnh vực quốc phòng - an ninh là yếu tố làm gia tăng sự tin cậy và giá trị chiến lược của quan hệ song phương, cần được tăng cường theo hướng phù hợp với lợi ích của 2 nước. Hợp tác trong lĩnh vực nhân đạo cần tiếp tục để góp phần khắc phục hậu quả chiến tranh, xây dựng lòng tin, tăng cường hữu nghị. Giao lưu nhân dân là lĩnh vực rất quan trọng để bồi đắp sự hiểu biết lẫn nhau.

Bên cạnh đó, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh Việt Nam hết sức coi trọng quyền con người. Mặc dù còn không ít vấn đề cần tiếp tục giải quyết, trong đó có nhân quyền nhưng Việt Nam đang nỗ lực không mệt mỏi để xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người. Hợp tác trong các vấn đề khu vực và quốc tế là lĩnh vực ngày càng quan trọng giữa 2 nước. Việt Nam sẵn sàng tăng cường phối hợp với Mỹ để chống khủng bố, an ninh mạng, đối phó dịch bệnh và biến đổi khí hậu…

Nhắc đến một câu nói của Tổng thống Mỹ Theodore Roosevelt  “Khi tin là có thể bạn đã đạt được một nửa thành công”, Tổng Bí thư tin tưởng hai bên có thể cùng nhau xây dựng một tầm nhìn tươi sáng cho quan hệ song phương, để 2 dân tộc, các thế hệ con cháu luôn là bạn bè và đối tác tốt của nhau.

 

Quan tâm cao độ tình hình biển Đông

Sáng 8-7 giờ địa phương (tức tối 8-7 giờ Việt Nam), tại Trụ sở Quốc hội Mỹ, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc gặp các thượng nghị sĩ và hạ nghị sĩ Mỹ. Tổng Bí thư đánh giá cao việc Quốc hội Mỹ thể hiện sự quan tâm, đóng góp xây dựng và có trách nhiệm đối với tình hình biển Đông; khẳng định Việt Nam kiên trì chủ trương giải quyết tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982.

Các nghị sĩ Mỹ có mặt đều ủng hộ việc tăng cường quan hệ hữu nghị giữa Mỹ và Việt Nam, mong muốn đẩy mạnh hợp tác giữa Mỹ và các bang của nước này với Việt Nam trên các lĩnh vực, trong đó có vấn đề thương mại và an ninh. Các nghị sĩ Mỹ cũng thể hiện sự quan tâm cao độ đối với tình hình biển Đông gần đây.

Tại cuộc gặp Thượng nghị sĩ John McCain, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng quan hệ Việt Nam - Mỹ đang phát triển đúng hướng và tích cực trong hầu hết lĩnh vực, đáp ứng được lợi ích của nhân dân 2 nước, đóng góp cho hòa bình, hợp tác và phát triển tại khu vực và thế giới. Thượng nghị sĩ McCain khẳng định phía Mỹ sẵn sàng tăng cường hợp tác trên tất cả lĩnh vực với Việt Nam, nhất là trong quốc phòng - an ninh.

 

HOÀNG PHƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI