xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Việt - Mỹ hợp tác chống biến đổi khí hậu

DƯƠNG NGỌC

Việt Nam đang nỗ lực một cách hết sức tổng thể và quyết liệt trong thúc đẩy tăng trưởng xanh và ứng phó biến đổi khí hậu

Trong chuyến thăm Việt Nam, ngày 5-9, Đặc phái viên của tổng thống Mỹ về biến đổi khí hậu John Kerry đã gặp gỡ Thủ tướng Phạm Minh Chính, Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an…

Hỗ trợ công nghệ và tài chính

Tại cuộc gặp, Thủ tướng và Đặc phái viên cùng nhất trí phát triển quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Mỹ ngày càng thực chất, đi vào chiều sâu, ổn định trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị của nhau, cùng nỗ lực hướng tới tầm mức quan hệ mới khi điều kiện thuận lợi.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh Việt Nam đang nỗ lực tổng thể và quyết liệt trong thúc đẩy tăng trưởng xanh và ứng phó với biến đổi khí hậu để triển khai các cam kết tại COP 26; coi mục tiêu đạt phát thải ròng bằng 0 và chuyển đổi từ năng lượng hóa thạch sang năng lượng sạch và tái tạo là xu thế tất yếu.

Nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ mong muốn Mỹ tiếp tục ủng hộ Việt Nam trong đàm phán thiết lập quan hệ đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng, hỗ trợ Việt Nam về công nghệ và tài chính… Về công nghệ, Thủ tướng đề nghị các đối tác giúp Việt Nam xây dựng và phát triển ngành sản xuất thiết bị năng lượng tái tạo; hỗ trợ Việt Nam xây dựng bản đồ đánh giá chính xác tiềm năng điện mặt trời, điện gió (bao gồm trên bờ và ngoài khơi) ở các vùng miền.

Về tài chính, các đối tác phát triển xem xét cho Việt Nam vay với mức lãi suất hợp lý để phát triển năng lượng tái tạo, xây dựng trung tâm truyền tải điện, cung cấp công nghệ thu hồi carbon, tạo cơ chế để năng lượng tái tạo được bán với giá hợp lý. Thủ tướng mong muốn ông Kerry với tư cách là người bạn lâu năm của Việt Nam tiếp tục ủng hộ hỗ trợ tăng cường khả năng chống chịu cho các cộng đồng dễ bị tổn thương tại đồng bằng sông Cửu Long.

Việt - Mỹ hợp tác chống biến đổi khí hậu - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đặc phái viên của tổng thống Mỹ về khí hậu John Kerry. Ảnh: VGP

Thúc đẩy đầu tư tư nhân

Thủ tướng khẳng định biến đổi khí hậu là vấn đề toàn cầu, cần có giải pháp toàn cầu, lấy người dân làm trung tâm; nhấn mạnh chuyển đổi năng lượng cần phải bảo đảm nguyên tắc công bằng.

Đặc phái viên John Kerry ghi nhận các đề xuất của Thủ tướng Chính phủ về công bằng trong hợp tác chuyển đổi năng lượng và ứng phó biến đổi khí hậu. Ông Kerry khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác và hỗ trợ các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam, ứng phó với biến đổi khí hậu, đặc biệt trong việc phát triển năng lượng sạch, hạ tầng cơ sở bền vững, quản lý nguồn nước thông minh và tài nguyên trong hệ sinh thái.

Gặp gỡ báo chí cùng ngày, Đặc phái viên John Kerry khẳng định phía Mỹ cố gắng hỗ trợ Việt Nam theo nhiều cách khác nhau để thực hiện các cam kết của mình, đặc biệt là mục tiêu đưa mức phát thải ròng về 0 vào năm 2050 tại COP 26. Đầu tiên là hỗ trợ về tài chính để có thể áp dụng những công nghệ mới, có thể huy động các nguồn tài chính quốc tế, chuyển giao công nghệ quốc tế, từ đó đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng thực sự. Phía Mỹ cố gắng thúc đẩy nguồn đầu tư của khối kinh tế tư nhân và đã có các cuộc làm việc với các doanh nghiệp để đẩy mạnh chuỗi cung ứng về năng lượng sạch ở các trang trại điện mặt trời... 

Mong muốn của Tổng thống Joe Biden

Trong cuộc gặp với báo chí tại Hà Nội, trả lời câu hỏi liệu có phải chuyến thăm Việt Nam lần này là một trong những bước chuẩn bị để Tổng thống Joe Biden thăm Việt Nam trong năm tới, Đặc phái viên John Kerry cho biết ông chưa nghe được kế hoạch cụ thể nào.

Theo ông, Tổng thống Joe Biden hiện phải tập trung xử lý những vấn đề nóng trên thế giới. "Nhưng tôi biết là tổng thống rất muốn đến (Việt Nam - PV). Tôi tin rằng ông sẽ làm điều đó trước khi kết thúc nhiệm kỳ" - ông Kerry nói.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo