Việt Nam, Campuchia ký tuyên bố chung

Tin mới

08/12/2011 23:54

Hai bên khẳng định lại chính sách không cho phép bất cứ lực lượng thù địch nào sử dụng lãnh thổ của nước mình để đe dọa đến an ninh của nước kia


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (đứng giữa, hàng đầu) và các đại biểu đoàn Việt Nam thăm đền Bayon. Ảnh: TTXVN
Nhận lời mời của Quốc vương Campuchia Preah Bat Samdech Preah Boromneath Norodom Sihamoni, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng đã thăm hữu nghị cấp nhà nước Vương quốc Campuchia từ ngày 6 đến 8-12. Nhân chuyến thăm này, hai bên đã ra Tuyên bố chung Việt Nam - Campuchia.

Trong tuyên bố chung, hai bên bày tỏ vui mừng và tự hào về mối quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài giữa hai nước ngày càng phát triển sâu rộng, thiết thực và hiệu quả trên tất cả lĩnh vực. Hai bên một lần nữa khẳng định tiếp tục giữ gìn, phát huy và truyền tiếp cho các thế hệ mai sau mối quan hệ hữu nghị truyền thống quý báu giữa hai nước, trên cơ sở các nguyên tắc nêu trong các bản Tuyên bố chung Việt Nam - Campuchia năm 1999, 2005 và năm 2009, coi đây là một trong những nhân tố quan trọng bảo đảm thắng lợi sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của mỗi nước.

Nhân dịp kỷ niệm 45 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, hai bên nhất trí lấy năm 2012 là “Năm hữu nghị Việt Nam – Campuchia”.

Hai bên khẳng định lại chính sách không cho phép bất cứ lực lượng thù địch nào sử dụng lãnh thổ của nước mình để đe dọa đến an ninh của nước kia; nhất trí tăng cường hợp tác bảo đảm giữ vững an ninh chính trị; phối hợp phòng chống các loại tội phạm xuyên quốc gia, nhập cư bất hợp pháp; tiếp tục phối hợp tìm kiếm, cất bốc và hồi hương hài cốt quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia.

Hai bên cam kết thực hiện có hiệu quả các hiệp ước, hiệp định và các thỏa thuận giữa hai nước về biên giới; một lần nữa khẳng định quyết tâm đẩy nhanh tiến độ công tác phân giới cắm mốc biên giới trên bộ và xây dựng đường biên giới hai nước thành đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển bền vững; nhất trí tiếp tục mở rộng hợp tác tuần tra chung để duy trì sự ổn định trên vùng biển giữa hai nước và giao cho hai Ủy ban Biên giới hai nước khởi động đàm phán phân định đường biên giới trên biển.

Hai bên tiếp tục tạo các điều kiện thuận lợi và dành sự đối xử công bằng cho kiều dân của nhau như đối với ngoại kiều khác ở mỗi nước. Phía Việt Nam đánh giá cao và chân thành cảm ơn Chính phủ và nhân dân Campuchia về sự quan tâm tạo điều kiện hợp pháp cho người Việt Nam sinh sống ở Campuchia.

Hai bên đã trao đổi ý kiến về những vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm; nhất trí tăng cường hợp tác với CHDCND Lào xây dựng khu vực tam giác phát triển giữa ba nước Campuchia - Lào - Việt Nam thành khu vực hòa bình, an ninh và phát triển bền vững; tích cực tham gia xây dựng Cộng đồng ASEAN, cùng đóng góp cho hòa bình, ổn định của khu vực, giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế và các cam kết khu vực.

Hai bên nhất trí tăng cường hợp tác với các nước dọc sông Mê Kông để quản lý, sử dụng có hiệu quả tài nguyên nước sông Mê Kông trên cơ sở bảo vệ môi trường và tránh tác động tiêu cực đến tất cả người dân sinh sống dọc sông Mê Kông.

Tuyên bố chung đánh giá cao kết quả tốt đẹp và ý nghĩa sâu sắc chuyến thăm hữu nghị cấp Nhà nước của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Vương quốc Campuchia, coi đây là một sự kiện lịch sử, góp phần tích cực thúc đẩy quan hệ đoàn kết hữu nghị truyền thống và sự hợp tác toàn diện Việt Nam – Campuchia phát triển lên tầm cao mới.

(Trích TTXVN)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI