Việt Nam bảo đảm an ninh hạt nhân

Tin mới

24/03/2014 23:47

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ có bài phát biểu quan trọng tại phiên toàn thể thứ nhất của Hội nghị Thượng đỉnh An ninh Hạt nhân sáng 25-3 (giờ Hà Lan)

Tối 24-3 (theo giờ Việt Nam), tại Trung tâm Hội nghị Diễn đàn Thế giới The Hague - Hà Lan, Hội nghị Thượng đỉnh An ninh Hạt nhân lần thứ ba đã chính thức khai mạc với sự tham dự của 53 quốc gia và 5 tổ chức quốc tế, trong đó có gần 40 lãnh đạo cấp cao, bao gồm nguyên thủ các cường quốc hạt nhân thế giới. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte, Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon và Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) Yukiya Amano đều hoan nghênh những tiến bộ đáng kể đạt được qua các hội nghị thượng đỉnh tại Washington (Mỹ) năm 2010, Seoul (Hà Quốc) năm 2012, trong đó hầu hết cam kết do các thành viên đưa ra đều đã được thực hiện. Bên cạnh trách nhiệm cơ bản thuộc về các quốc gia trong việc bảo đảm an toàn, an ninh hạt nhân, các nhà lãnh đạo cũng nhấn mạnh việc tăng cường hợp tác và phối hợp quốc tế với vai trò trung tâm của IAEA.

Hội nghị sẽ tiếp tục các phiên thảo luận trong chiều 24-3 và ngày 25-3 (giờ địa phương) với 3 phiên toàn thể và 2 phiên thảo luận chuyên đề. Thông cáo chung của hội nghị sẽ được thông qua tại phiên bế mạc vào chiều 25-3. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tham dự toàn bộ các phiên họp cấp cao và sẽ có bài phát biểu quan trọng tại phiên toàn thể thứ nhất vào sáng 25-3 (giờ địa phương). Ngoài ra, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ tiếp xúc song phương với lãnh đạo cấp cao một số quốc gia.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới sân bay Schiphol, Amsterdam - Hà LanẢnh: TTXVN
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới sân bay Schiphol, Amsterdam - Hà LanẢnh: TTXVN

Bên lề Hội nghị Thượng đỉnh An ninh Hạt nhân lần thứ ba, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hôm 24-3 đã tiếp ông W. H. (Pim) Schuurman, Lãnh sự danh dự của Việt Nam tại Hà Lan, đồng thời là Chủ tịch Phòng Thương mại Hà Lan - Việt Nam.  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị ông Schuurman tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan và các đối tác Việt Nam trong việc tăng cường quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước, đồng thời thúc đẩy để gia tăng kim ngạch thương mại song phương, giữ vững và nâng cao vị trí của Hà Lan với tư cách là đối tác thương mại lớn thứ ba của Việt Nam trong Liên hiệp châu Âu (EU).

Theo TTXVN, chuyến tham dự hội nghị của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhằm mục tiêu khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam về sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình, bảo đảm an toàn và an ninh hạt nhân, các biện pháp Việt Nam đã thực hiện trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh An ninh Hạt nhân, đóng góp vào những nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế.  Hội nghị Thượng đỉnh An ninh Hạt nhân lần thứ ba diễn ra trong bối cảnh các nước ngày càng coi trọng vai trò của cơ chế đa phương trong việc hoạch định và điều phối các hoạt động quốc tế nhằm đối phó với các thách thức toàn cầu, trong đó có vấn đề khủng bố và phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt, vũ khí hạt nhân.

Việt Nam đã và đang có nhiều nỗ lực thực hiện các cam kết chính trị sau Hội nghị Thượng đỉnh năm 2010 và 2012 và được cộng đồng quốc tế đánh giá cao. Chính sách nhất quán của Việt Nam là sử dụng năng lượng hạt nhân vào mục đích hòa bình, bảo đảm an toàn, an ninh và có trách nhiệm trước cộng đồng quốc tế; ủng hộ quyền của các quốc gia được sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình, ủng hộ các nỗ lực giải trừ và không phổ biến vũ khí hạt nhân. Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã tham dự Hội nghị Thượng đỉnh An ninh Hạt nhân lần thứ nhất tại Mỹ năm 2010 và lần thứ hai tại Hàn Quốc năm 2012.

Hoàng Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI