Đó là một phần trong thông cáo chung 16 điểm được đưa ra tại phiên họp toàn thể Hội nghị Hợp tác và Phát triển các tỉnh biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 8 diễn ra sáng 28-10 ở TP HCM.

Đồng chủ trì hội nghị là Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Campuchia Samdech Krolahom Sar Kheng.

Trong thông cáo chung, hai nước ủng hộ các tỉnh giáp ranh trao đổi thông tin nhằm nâng cao kiểm soát hàng hóa, phương tiện qua lại. Cửa khẩu phụ Tân Nam (Tây Ninh) và Mơn Chây (Prey Veng) sẽ được nâng cấp lên cửa khẩu quốc tế; cầu Long Bình – Chray Thom nối tỉnh An Giang và Kandal được Thủ tướng hai nước dự khởi công từ đầu năm 2014 sẽ được thúc đẩy xây dựng.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Campuchia Samdech Krolahom Sar Kheng (trái)

Ngoài ra, hai nước sẽ phối hợp ngăn chặn tình trạng buôn lậu, vượt biên trái phép nhằm xâm hại tài nguyên. Chính phủ Campuchia tiếp tục tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam đầu tư trồng cao su, hoa màu khác trên một số tỉnh.

Phía Việt Nam sẽ xem xét bán điện cho một số khu vực biên giới nước bạn theo lời đề nghị nhưng phải phù hợp với điều kiện thực tế trong nước. Campuchia cũng đồng ý cho một số doanh nghiệp Việt Nam triển khai các dự án thủy điện tại nước này.

Ông Phạm Bình Minh cho rằng hai nước đã đạt những bước tiến vượt bậc thời gian qua. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hai bên hơn 2,5 tỉ USD, tăng 5,6% so với cùng kỳ.

Trong 9 tháng đầu năm, có 172 dự án của doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Campuchia với tổng vốn hơn 3,6 tỉ USD, đứng thứ 2 trong 67 quốc gia đầu tư vào nước bạn. Chính phủ hai nước đề ra là kim ngạch thương mại song phương đạt 5 tỉ USD trong thời gian sắp tới.

Tin-ảnh: H.Bình