Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến Bangkok - Thái Lan chiều 15-6, bắt đầu chuyến tham dự Hội nghị Cấp cao Chiến lược Hợp tác kinh tế Ayeyawady - Chao Phraya - Mekong (ACMECS) lần thứ 8 và Hội nghị Cấp cao Hợp tác Campuchia - Lào - Myanmar - Việt Nam (CLMV) lần thứ 9, theo lời mời của Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha và Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen.

Sau đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp song phương với Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha bên lề ACMECS 8 tại Bangkok. Tại cuộc gặp, theo TTXVN, hai Thủ tướng nhất trí thúc đẩy triển khai các cơ chế hợp tác quan trọng giữa hai nước trong năm 2018, đặc biệt là cuộc họp nội các chung lần thứ tư, các cuộc họp Ủy ban Hỗn hợp về hợp tác song phương và Ủy ban Hỗn hợp thương mại Việt Nam - Thái Lan lần thứ ba.

Hai Thủ tướng khẳng định coi trọng hợp tác về kết nối giữa Việt Nam và Thái Lan cũng như với các nước khác trong khu vực; nhất trí phối hợp thúc đẩy phát triển các tuyến đường thuộc hành lang kinh tế Đông - Tây, đồng thời nghiên cứu, xúc tiến triển khai các dự án kết nối đường bộ, đường thủy nhằm phục vụ hợp tác giao thương, giao thông vận tải, du lịch và giao lưu nhân dân giữa các nước trong khu vực.

Việt Nam coi trọng hợp tác Mekong - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, phu nhân và các trưởng đoàn cùng phu nhân chụp ảnh chung. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao vai trò và các sáng kiến, đóng góp của Thái Lan trong khuôn khổ ACMECS, bày tỏ tin tưởng hội nghị lần này sẽ thành công tốt đẹp và đạt nhiều kết quả thực chất. Thủ tướng Prayuth Chan-ocha đánh giá cao vị thế, vai trò của Việt Nam ở khu vực nói chung và trong hợp tác ACMECS nói riêng.

Nhân dịp này, hai Thủ tướng đã chứng kiến lễ ký Biên bản ghi nhớ về hợp tác giữa Ngân hàng Kasikorn của Thái Lan với Cục Phát triển doanh nghiệp - Bộ Kế hoạch và Đầu tư của Việt Nam; hợp đồng giữa Công ty TNHH Xuân Cầu của Việt Nam với Công ty B.Grimm của Thái Lan về hợp tác phát triển nhà máy điện năng lượng mặt trời Dầu Tiếng 1 và Dầu Tiếng 2 tại tỉnh Tây Ninh.

Chiều cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith bên lề ACMECS 8.

Chiến lược hợp tác kinh tế Ayeyawady - Chao Phraya - Mekong là khuôn khổ hợp tác kinh tế gồm 5 nước Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam với mục tiêu bao trùm là bảo đảm hòa bình, ổn định, thịnh vượng chung. Hội nghị ACMECS 8, CLMV 9 diễn ra trong bối cảnh hợp tác Tiểu vùng Mekong tiếp tục có những bước tiến quan trọng, góp phần củng cố môi trường hòa bình, ổn định, thúc đẩy hội nhập và phát triển tại lưu vực sông Mekong, quan hệ giữa Việt Nam và các nước Mekong ngày càng được mở rộng, đi vào chiều sâu.

Là thành viên tích cực và có trách nhiệm, Việt Nam đã và đang có nhiều đóng góp quan trọng trong hợp tác CLMV cũng như ACMECS. Việc Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự các hội nghị trên thể hiện sự coi trọng của Việt Nam trong hợp tác ACMECS và CLMV; nâng cao vị thế và vai trò của Việt Nam, đồng thời đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực như kết nối khu vực, hợp tác nguồn nước, thương mại và đầu tư. 

LỤC SAN